Ngân hàng Nhà nước tạm dừng bơm /hút tiền trên thị trường mở

Ngân hàng Nhà nước tạm dừng bơm /hút tiền trên thị trường mở
TPO - Lãi suất huy động tiếp tục giảm; tín dụng tăng trưởng thấp khiến nhu cầu bơm hút trên thị trường mở của NHNN cũng ngưng trệ; USD hạ nhiệt quốc tế nhưng vẫn tiếp tục tăng tại Việt Nam với mức 2% từ đầu năm tới nay... đó là diễn biến thị trường tiền tệ tuần qua vừa được SSI tính toán.

Tam dừng bơm hút tuần qua

Tuần qua, thị trường mở chỉ phát sinh giao dịch mua kỳ hạn 7 ngày với giá trị 1,09 tỷ đồng, bù đắp khoản 1, 02 tỷ đồng mua kỳ hạn tuần trước đến hạn. Số dư tín phiếu giữ nguyên ở mức 147 nghìn tỷ đồng, NHNN tạm dừng bơm/hút trên trên thị trường mở (là thị trường mà ở đó ngân hàng trung ương thực hiện nghiệp vụ mua bán các giấy tờ có giá ngắn hạn nhằm thực thi chính sách tiền tệ quốc ).

Thanh khoản các NHTM ổn định, lãi suất trên liên ngân hàng đi ngang, chốt tuần ở mức 2.18%/năm với kỳ hạn qua đêm và 2.28%/năm với kỳ hạn 1 tuần. Chênh lệch lãi suất VND-USD trên liên ngân hàng giữ ở mức 1.3-1.4%/năm.

Theo thông tin từ Tổng cục Thống kê, tính đến thời điểm 20/3/2020, huy động và tín dụng tăng trưởng lần lượt là 0.51% và 0.68%, giảm mạnh so với mức 1.72% và 1.9% của cùng kỳ 2019.

NHNN đánh giá sơ bộ có 926 nghìn tỷ đồng dư nợ của 23 NHTM có khả năng quá hạn do ảnh hưởng của dịch bệnh, chiếm 11% tổng dư nợ. Mặc dù hầu hết các NHTM đã giảm lãi vay từ 1-1.5% nhưng giải ngân mới vẫn rất hạn chế. Các biện pháp cơ cấu thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí với các hợp đồng vay vốn hiện có sẽ có tác động thiết thực hơn và sẽ tiếp tục được đẩy mạnh.

Đến nay, các NHTM đã miễn giảm lãi cho 8.000 khách hàng với trên 350 tỷ đồng; đang xem xét miễn giảm lãi vay với 180.000 tỷ đồng dư nợ hiện tại và 24.000 tỷ đồng hồ sơ vay mới.

Đầu ra tín dụng hạn chế và thu nhập lãi chịu áp lực giảm mạnh, các NHTM cần giảm chi phí huy động vốn để đảm bảo mục tiêu lợi nhuận. Lãi suất huy động tiền gửi tiếp tục giảm từ 20-30bps tại nhiều NHTM, mức lãi suất hiện phổ biến trong khoảng 4.1-4.75%/năm với kỳ hạn dưới 6 tháng, 5.1-6.8% với kỳ hạn từ 6 đến dưới 12 tháng và 6.3-7.2%/năm với kỳ hạn 12,13 tháng.

Giá đô la trong nước vẫn tăng

Tình hình dịch bệnh ngày càng trở lên trầm trọng tại Mỹ, nước này đã trở thành ổ dịch COVID - 19 lớn nhất thế giớibắt đầu từ 26/3/2020. Chỉ trong1 tuần, số ca nhiễm tại Mỹ đã tăng gấp 3.3 lần, lên tới 142 nghìn ca với tâm dịch là thành phố New York, số người tử vong cũng lên tới hơn 4.500 người.

Để hỗ trợ nền kinh tế đang phải oằn mình chống đỡ với dịch bệnh, FED đã tuyên bố sẽ thực hiện gói nới lỏng định lượng không giới hạn, Quốc hội Mỹ cũng đang trong quá trình phê duyệt một gói cứu trợ chưa từng có trong lịch sử với quy mô lên tới 2.000 tỷ USD. Diễn biến xấu của dịch bệnh khiến đồng USD hạ nhiệt nhanh chóng, chỉ số DXY giảm từ 102.8 về 98.4 (-4.3% WoW), hầu hết các đồng tiền tăng giá so với USD trong tuần vừa qua.

Tuy nhiên, đây chỉ là bước hồi phục ngắn hạn sau khi đã giảm giá mạnh trong 2 tuần trước đó.Đại dịch Covid 19 vẫn chưa rõ điểm dừng, lượng người nhiễm đã là hơn 700 nghìn người trong đó có hơn 34 nghìn người tử vong.

Hoạt động kinh tế tê liệt đang khiến nền kinh tế toàn cầu đối mặt với rủi ro chưa từng có tiền lệ, bóng đen suy thoái bao trùm. Chỉ số sản xuất PMI giảm mạnh ở tất cả các nước, tâm lý u ám bao trùm khiến các tài sản an toàn như vàng và trái phiếu chính phủ lên giá.

Tuần qua, vàng tăng giá 8.64% trong khi lợi tức trái phiếu giảm mạnh ở các kỳ hạn, hiện TPCP Mỹ kỳ hạn 10 năm chỉ là 0.675%/năm và kỳ hạn 3 tháng đã chuyển âm trong hơn 1 tuần gần đây.

Diễn biến quốc tế khiến NHNN điều chỉnh tỷ giá trung tâm giảm 17đ/USD, xuống mức 23.235 đ/USD và phát đi thông điệp sẵn sàng bán ngoại tệ quy mô lớn ở tỷ giá thấp hơn tỷ giá niêm yết để bình ổn thị trường. Tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh phức tạp trong nước và quốc tế tạo sức ép tâm lý khiến tỷ giá giao dịch tiếp tục tăng mạnh trong tuần qua.

Tỷ giá giao dịch trên ngân hàng tăng 170đ/USD, lên mức 23.510/23.700; tỷ giá tự do tăng 80đ/USD chiều mua vào và 120đ/USD chiều bán ra, lên mức 23.720/23.820. Chỉ từ giữa tháng 3 đến nay, VND đã mất 2% giá trị so với USD. Diễn biến dịch bệnh sẽ tiếp tục là yếu tố chi phối thị trường ngoại hối trong thời gian tới.

MỚI - NÓNG
Thí sinh tham gia thi ĐGNL do ĐHQGHN tổ chức đợt 1, 2 vừa qua. Ảnh:VNU
Thí sinh có thể ở tại địa phương tham gia thi đánh giá năng lực của ĐHQGHN
TPO - Để đảm bảo quyền lợi tuyển sinh của những thí sinh đặc cách tốt nghiệp năm 2021 do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Bộ GD&ĐT đã đề nghị 2 Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để các trường đại học lựa chọn phương thức xét tuyển. Đại diện phía Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết đã lên kế hoạch chuẩn bị cho "nhiệm vụ" đặc biệt này. 

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Phát hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N8, lại lo bùng phát tại các chợ đầu mối

Hà Nội: Phát hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N8, lại lo bùng phát tại các chợ đầu mối

TPO - Hoạt động buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ gia cầm trên địa bàn Hà Nội hiện rất lớn, đặc biệt tại chợ đầu mối Hà Vỹ (Thường Tín), Bắc Thăng Long (Đông Anh)…mức tiêu thụ mỗi ngày khoảng 25-30 nghìn con gia cầm, chưa kể từ các tỉnh đổ về, nên nguy cơ bùng phát dịch Cúm A/H5N8 là rất cao.
Doanh nghiệp thực hiện '3 tại chỗ' sẽ trụ được bao lâu?

Doanh nghiệp thực hiện '3 tại chỗ' sẽ trụ được bao lâu?

TPO - Trong khi sản xuất bị sụt giảm, nhiều đơn hàng phải gác lại hoặc bị mất, các chi phí cho doanh nghiệp (DN) đảm bảo được “3 tại chỗ” lại tăng vọt và đang tạo áp lực lớn. Việc thực hiện “3 tại chỗ” chỉ là biện pháp tình thế tạm thời và chỉ có thể kéo dài từ 2-3 tuần đối với các DN vừa, các DN lớn hơn cũng duy trì tối đa 4-5 tuần…
BIDV tung hàng loạt ưu đãi với chiến dịch “Ở nhà cùng bạn”

BIDV tung hàng loạt ưu đãi với chiến dịch “Ở nhà cùng bạn”

Miễn 100% phí chuyển tiền online, gửi tiết kiệm trực tuyến cộng thêm 0,2% lãi suất, quẹt thẻ hoàn tiền tới 6% tại lĩnh vực online hoặc tới 10% tại lĩnh vực siêu thị,mở tài khoản nhanh nhờ công nghệ eKyc, thanh toán điện nước chỉ với vài bước… và vô vàn những trải nghiệm mới mà BIDV đồng hành với khách hàng trong mùa dịch.