Ngân hàng lại đòi thu phí ATM

Ngân hàng lại đòi thu phí ATM
TP- Theo tìm hiểu của Tiền phong, việc thu phí ATM sau một thời gian trì hoãn (trước đây dự kiến từ 1/7/2008) nay đang được các ngân hàng rục rịch chờ triển khai.

Từ phía Hiệp hội thẻ, đại diện đơn vị này cho biết đã tập hợp ý kiến các thành viên về kế hoạch thu phí giao dịch tại ATM và báo cáo Ngân hàng Nhà nước ít ngày trước đây. Mức phí dự kiến không thay đổi so với lần đề xuất trước đây, tối thiểu 1.000 đồng cho mỗi lần rút tiền mặt hay chuyển khoản tại ATM.

Trả lời Tiền phong ngày 17/11, một đại diện ngân hàng Nhà nước cũng thừa nhận đã nhận được văn bản này. Bà Nguyễn Thị Thanh Hằng, trưởng phòng quản lý thẻ Vietcombank (VCB) - ngân hàng hiện chiếm lĩnh thị phần lớn nhất trong thị trường thẻ cho biết: “Hiệp hội thẻ hiện có 40 ngân hàng. Sau một thời gian thử nghiệm, cân nhắc, thử nghiệm với con số hiện tại cả nước khoảng 12 triệu chủ thẻ, các ngân hàng cũng thấy là  đã đến thời điểm cần thu phí”.

Việc thu phí nếu có dự kiến sẽ được VCB thực hiện khi nào?

Bà Hằng nói: “VCB đã không thu phí 6 năm nay. Còn hiện tại thu vào thời điểm nào chúng tôi còn phải chuẩn bị phương án để trình ban lãnh đạo, có thể là tháng 12/2008 nhưng cũng có thể là đầu năm sau. Mức thu dự kiến phí tối thiểu sẽ là 1.000 đồng/một lần giao dịch”.

Về lý do thu phí cho tới lúc này đại diện các ngân hàng đều bảo lưu quan điểm  nếu không thu phí các ngân hàng sẽ không thể  đáp ứng dịch vụ này nữa.

Đơn cử với VCB, đại diện ngân hàng này tính toán: đến thời điểm này VCB đã phát hành 3 triệu thẻ với 1.100 máy ATM (dự kiến từ nay đến hết quý I/2009 sẽ lắp thêm 440 máy ATM nữa), trong đó chi phí vốn cho mỗi máy vào khoảng 600 triệu đồng; với số dự tài khoản mỗi máy 1 tỷ đồng đã “ngốn” hết của ngân hàng 1.100 tỷ đồng.

“Ngoài chi phí vốn đầu tư máy, chúng tôi còn phải bỏ chi phí thuê địa điểm, thuê cán bộ, tiếp quỹ tiếp tiền, ô tô đi lại...). Trong vòng 10 tháng qua, 5 triệu giao dịch tại các máy ATM của  VCB đã  “ngốn” của ngân hàng hết 57.000 tỷ đồng - một khối lượng tiền cực kỳ lớn”- Bà Hằng nói.

Ông Lê Đắc Sơn, Tổng giám đốc VPbank cũng bảo vệ ý kiến ngay cả khi đã thu về, phí đó vẫn dưới mức các ngân hàng đã đầu tư. “Ở nước ngoài văn hoá không dùng tiền mặt đã “ngấm” vào máu người dân, qua quá trình 15-20 năm lượng tiền trên tài khoản rất là nhiều  còn tại Việt Nam mình, đa phần người ta chỉ dùng thẻ ATM để rút tiền, thậm chí nhiều người nhận lương qua thẻ luôn rút hết”-  Ông Sơn nhấn mạnh.

Chủ trương thu phí qua ATM các ngân hàng đã định tiến hành từ 1/7 nhưng vào thời điểm đó đã vấp phải sự phản ứng dữ dội của công luận, nhất là những khách hàng sử dụng thẻ. Tuy nhiên cho đến thời điểm này, theo một số ngân hàng, khi áp lực lạm phát đã giảm, đã đến lúc phải tính toán thu phí.  

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xuất hiện nhiều loại kit test nhanh COVID-19 nhập lậu không rõ nguồn gốc được rao bán tràn ngập trên mạng xã hội thời gian qua

Kit test nhanh COVID-19 nhập lậu tràn ngập Việt Nam, quản lý thị trường cảnh báo gì?

TPO - Lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho hay, trong tháng 6, qua kiểm tra, kiểm soát, Tổng cục và các đơn vị phát hiện một số lượng lớn các bộ kit test nhanh COVID-19 được nhập lậu vào Việt Nam. Các sản phẩm này đa dạng và được quảng cáo với nguồn gốc xuất xứ Hàn Quốc, Nhật Bản … được thẩm lậu vào nội địa qua đường xách tay
Vietnam Airlines được cấp phép bay thẳng không giới hạn tới Canada. Dự kiến chuyến bay đầu tiên vào cuối tháng này.

Lần đầu tiên hàng không Việt được bay thẳng tới Canada

TPO - Sau Hoa Kỳ, Canada là quốc gia tiếp theo ở Bắc Mỹ cấp phép cho Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) khai thác các chuyến bay thẳng chở khách kết nối với Việt Nam. Dự kiến, chuyến bay thẳng đầu tiên của hãng tới Canada sẽ thực hiện vào ngày 30/6 này để đón người Việt về nước.
Tín dụng chính sách là nguồn vốn góp phần giúp đạt được các mục tiêu phát triển KTXH của Đảng, Nhà nước thời gian qua và tới đây.

Các cấp uỷ, chính quyền, MTTQ: Đẩy mạnh cơ chế hỗ trợ tín dụng chính sách

Ngày 10/6/2021, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Kết luận số 06-KL/TW về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Cùng đó, đặt ra 6 yêu cầu lớn với cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tổ chức chính trị - xã hội trong việc đẩy mạnh cơ chế hỗ trợ cho nguồn vốn phục vụ tín dụng chính sách