Ngân hàng lại đòi thu phí ATM

Ngân hàng lại đòi thu phí ATM
TP- Theo tìm hiểu của Tiền phong, việc thu phí ATM sau một thời gian trì hoãn (trước đây dự kiến từ 1/7/2008) nay đang được các ngân hàng rục rịch chờ triển khai.

Từ phía Hiệp hội thẻ, đại diện đơn vị này cho biết đã tập hợp ý kiến các thành viên về kế hoạch thu phí giao dịch tại ATM và báo cáo Ngân hàng Nhà nước ít ngày trước đây. Mức phí dự kiến không thay đổi so với lần đề xuất trước đây, tối thiểu 1.000 đồng cho mỗi lần rút tiền mặt hay chuyển khoản tại ATM.

Trả lời Tiền phong ngày 17/11, một đại diện ngân hàng Nhà nước cũng thừa nhận đã nhận được văn bản này. Bà Nguyễn Thị Thanh Hằng, trưởng phòng quản lý thẻ Vietcombank (VCB) - ngân hàng hiện chiếm lĩnh thị phần lớn nhất trong thị trường thẻ cho biết: “Hiệp hội thẻ hiện có 40 ngân hàng. Sau một thời gian thử nghiệm, cân nhắc, thử nghiệm với con số hiện tại cả nước khoảng 12 triệu chủ thẻ, các ngân hàng cũng thấy là  đã đến thời điểm cần thu phí”.

Việc thu phí nếu có dự kiến sẽ được VCB thực hiện khi nào?

Bà Hằng nói: “VCB đã không thu phí 6 năm nay. Còn hiện tại thu vào thời điểm nào chúng tôi còn phải chuẩn bị phương án để trình ban lãnh đạo, có thể là tháng 12/2008 nhưng cũng có thể là đầu năm sau. Mức thu dự kiến phí tối thiểu sẽ là 1.000 đồng/một lần giao dịch”.

Về lý do thu phí cho tới lúc này đại diện các ngân hàng đều bảo lưu quan điểm  nếu không thu phí các ngân hàng sẽ không thể  đáp ứng dịch vụ này nữa.

Đơn cử với VCB, đại diện ngân hàng này tính toán: đến thời điểm này VCB đã phát hành 3 triệu thẻ với 1.100 máy ATM (dự kiến từ nay đến hết quý I/2009 sẽ lắp thêm 440 máy ATM nữa), trong đó chi phí vốn cho mỗi máy vào khoảng 600 triệu đồng; với số dự tài khoản mỗi máy 1 tỷ đồng đã “ngốn” hết của ngân hàng 1.100 tỷ đồng.

“Ngoài chi phí vốn đầu tư máy, chúng tôi còn phải bỏ chi phí thuê địa điểm, thuê cán bộ, tiếp quỹ tiếp tiền, ô tô đi lại...). Trong vòng 10 tháng qua, 5 triệu giao dịch tại các máy ATM của  VCB đã  “ngốn” của ngân hàng hết 57.000 tỷ đồng - một khối lượng tiền cực kỳ lớn”- Bà Hằng nói.

Ông Lê Đắc Sơn, Tổng giám đốc VPbank cũng bảo vệ ý kiến ngay cả khi đã thu về, phí đó vẫn dưới mức các ngân hàng đã đầu tư. “Ở nước ngoài văn hoá không dùng tiền mặt đã “ngấm” vào máu người dân, qua quá trình 15-20 năm lượng tiền trên tài khoản rất là nhiều  còn tại Việt Nam mình, đa phần người ta chỉ dùng thẻ ATM để rút tiền, thậm chí nhiều người nhận lương qua thẻ luôn rút hết”-  Ông Sơn nhấn mạnh.

Chủ trương thu phí qua ATM các ngân hàng đã định tiến hành từ 1/7 nhưng vào thời điểm đó đã vấp phải sự phản ứng dữ dội của công luận, nhất là những khách hàng sử dụng thẻ. Tuy nhiên cho đến thời điểm này, theo một số ngân hàng, khi áp lực lạm phát đã giảm, đã đến lúc phải tính toán thu phí.  

MỚI - NÓNG
Những ngày qua, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TPHCM vẫn diễn biến phức tạp, số lượng ca mắc mới mỗi ngày vẫn nằm ở mức 4 con số.
Vào nơi giành giật sự sống cho bệnh nhân COVID-19 ở lằn ranh sinh tử
TPO - Mỗi ngày đối mặt với cả trăm bệnh nhân COVID-19 nguy kịch, áp lực đè nặng, các bác sĩ, điều dưỡng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy dù đã dốc hết sức, tìm mọi cách nhưng không ít lần phải chứng kiến cảnh bệnh nhân ra đi ngay trước mắt. Họ phải kìm nén cảm xúc, xốc lại tinh thần để trở lại cứu những bệnh nhân khác cũng đang ở lằn ranh sinh tử..  

Có thể bạn quan tâm

Rau, hoa Sapa rớt giá thảm

Rau, hoa Sapa rớt giá thảm

TPO - Người dân tại Sapa (Lào Cai) đang đứng ngồi không yên khi hàng trăm hecta (ha) su su, cà chua và hoa ly, hoa hồng… đang đến vụ thu hoạch nhưng đầu ra chật vật khiến giá bán giảm hơn một nửa mà không có người mua.
Ông Nguyễn Đức Thụy - Cổ đông lớn Thaiholdings, PCT HĐQT LienVietPostBank đã trao tặng 21 tỷ đồng cho Quỹ vắc xin của Bộ Y tế.

Thaiholdings và Xuân Thành đề xuất nhập khẩu thuốc chữa COVID-19 theo hình thức tài trợ

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 đang bùng phát ở nhiều địa phương, Công ty CP Thaiholdings vừa có công văn số 186/2021/TTg-TG gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất việc nhập khẩu thuốc REGEN-COV của Công ty công nghệ sinh học Regeneron và Ronapreve của Công ty dược phẩm Thuỵ Sĩ Roche dùng để chữa COVID-19 cho các bệnh nhân theo hình thức tài trợ.
Các NH đã công bố kết quả kinh doanh quý 2/2021, có ngân hàng báo lãi cao hơn 68% so với cùng kỳ. Ảnh: Như Ý

Giữa đại dịch, ngân hàng vẫn lãi lớn

TP - Các ngân hàng thương mại (NH) đã công bố kết quả kinh doanh quý 2/2021 với điểm chung là ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế của một số nhà băng cũng tăng chậm lại do tăng trích lập dự phòng rủi ro và nợ xấu tiềm ẩn. Một số dự báo cho rằng, nếu tiếp tục hạ lãi suất từ nay đến cuối năm, cả ngành này lợi nhuận sẽ giảm khoảng 45.000 tỷ đồng.