KHÁNH HOÀ:

Ngân hàng đề xuất chậm trả công viên chắn biển Nha Trang vì sợ doanh nghiệp vỡ nợ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Khi tỉnh Khánh Hoà đang xem xét thu hồi hơn 21.772 m2 đất chắn biển Nha Trang để giao TP. Nha Trang làm công viên, ngân hàng lại đề xuất tỉnh cho chủ đầu tư công viên chậm trả đất vì tài sản này đang thế chấp vay ngân hàng 40 tỉ đồng.

Ngày 30/7, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết vừa có văn bản giao Sở Tài nguyên-Môi trường (TN-MT) tỉnh xem xét, giải quyết nội dung kiến nghị của Ngân hàng TMCP An Bình - Chi nhánh Khánh Hòa (ABBank Khánh Hòa), về việc thu hồi 21.772 m2 đất tại dự án Công viên Phù Đổng, đường Trần Phú, TP. Nha Trang.

Trước đó, vào tháng 2/2022, Sở Tài chính Khánh Hòa có công văn thông báo, Công ty TNHH Invest Park Nha Trang (Cty Invest Park Nha Trang) phải bàn giao cho UBND TP. Nha Trang quản lý phần diện tích đất công cộng tại Công viên Phù Đổng và không được bồi hoàn các tài sản, công trình xây dựng trên đất.

Ngân hàng đề xuất chậm trả công viên chắn biển Nha Trang vì sợ doanh nghiệp vỡ nợ ảnh 1

Khánh Hoà đang làm thủ tục thu hồi hơn 21.772 m2 đất tại công viên Phù Đổng để giao TP. Nha Trang làm công viên. Ảnh L.H

Chủ trương thu hồi bãi biển công cộng của tỉnh Khánh Hòa nhận được sự đồng thuận của người dân. Nhưng chủ trương này làm ABBank Khánh Hòa lo lắng vì tính đến ngày 1/7, Cty Invest Park Nha Trang còn nợ ABBank Khánh Hòa là gần 41 tỉ đồng. Nếu Cty Invest Park Nha Trang phải chuyển giao phần đất công cộng và không được bồi hoàn chi phí đã đầu tư, giá trị tài sản mà công ty này đang thế chấp tại ABBank Khánh Hòa sẽ giảm và ảnh hưởng đến khả năng trả nợ vay.

Vì thế, ABBank Khánh Hòa có công văn đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét lại việc yêu cầu Cty Invest Park Nha Trang bàn giao cho TP. Nha Trang quản lý phần diện tích đất công cộng tại công viên Phù Đổng và không được bồi hoàn các tài sản, công trình xây dựng trên đất.

Liên quan đến kiến nghị này, lãnh đạo Sở TN-MT Khánh Hòa cho biết, khoản vay nợ giữa doanh nghiệp và ABBank Khánh Hoà là giao dịch dân sự. Cơ quan quản lý nhà nước không có chức năng can thiệp vào các loại giao dịch này, nếu một trong hai bên cảm thấy quyền lợi bị ảnh hưởng, có thể khởi kiện ra tòa.

Ngân hàng đề xuất chậm trả công viên chắn biển Nha Trang vì sợ doanh nghiệp vỡ nợ ảnh 2

Quang cảnh dự án công viên Phú Đổng hiện tại. Ảnh L.H

Như Tiền Phong đã thông tin, công viên Phù Đổng được thiết kế thành công viên cây xanh kết hợp tổ chức dịch vụ du lịch xen kẽ theo hướng mở, tạo không gian thông thoáng, liên thông theo hướng Bắc Nam - Đông Tây. Nhưng chủ đầu tư vẫn chưa xây dựng hoàn thiện công viên Phù Đổng theo thiết kế được phê duyệt và chưa bàn giao cho UBND TP. Nha Trang quản lý. Hiện cảnh quan xung quang công viên Phù Đổng rất nhếch nhác, cỏ hoang mọc um tùm và không có hoạt động gì cả.

Mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản giao UBND TP. Nha Trang tổ chức tiếp nhận phần diện tích 21.722m2 đất dọc bờ biển trên đường Trần Phú của dự án công viên Phù Đổng. Giao TP. Nha Trang có văn bản yêu cầu Cty Invest Park Nha Trang cung cấp hồ sơ, tài liệu phục vụ công tác bàn giao mặt bằng khu đất trên và ấn định thời gian bàn giao. Trường hợp công ty không thực hiện đúng thời gian, UBND TP. Nha Trang được phép làm các thủ tục cưỡng chế thu hồi đất.

MỚI - NÓNG
Trường ĐH Y Dược TPHCM
Điểm sàn Trường ĐH Y Dược TPHCM cao nhất 24
TPO - Chiều 19/7, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Y Dược TPHCM tổ chức họp và thông báo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) đại học hệ chính quy năm 2024 đối với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.