Ngăn chặn móc ngoặc, tạo 'sân sau' ở các doanh nghiệp nhà nước

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng. Ảnh Văn Kiên
Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng. Ảnh Văn Kiên
TPO - Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng yêu cầu thiết lập các hệ thống quản trị, kiểm soát nội bộ, phòng ngừa và ngăn chặn tình trạng cán bộ lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp nhà nước móc ngoặc với cán bộ, công chức nhà nước và khu vực kinh tế tư nhân để hình thành "nhóm lợi ích", "sân sau".

Sáng 12/9, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương (Đảng bộ Khối) tổ chức Hội nghị Sơ kết 2 năm và biểu dương khen thưởng các tập thể, cá nhân xuất sắc tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về ‘Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo dức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Võ Văn Thưởng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương ghi nhận, biểu dương những kết quả mà Đảng ủy Khối đã đạt được trong 2 năm qua. Qua học tập và làm theo đã có nhiều tấm gương cấn bộ, đảng viên gương mẫu, thể hiện qua những công việc hàng ngày việc nhân viên ngân hàng, nhân viên hàng không trả lại tiền cho khách.

 “Các điển hình được khen thưởng hôm nay là những người làm việc trực tiếp, đây là điều rất đáng quý”, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế mà Đảng ủy Khối và các doanh nghiệp cần quan tâm, chấn chỉnh.

Đó là còn nhiều cán bộ, đảng viên, lãnh đạo chủ chốt các tập đoàn, doanh nghiệp Nhà nước vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức và gây ra nhiều bức xúc trong xã hội. “Việc học tập và làm theo Bác đã được thực hiện từ lâu, nhưng vì sao vẫn để xảy ra các sai phạm này. Chúng ta cần nhìn thẳng vấn đề này và có giải pháp khắc phục”, ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương yêu cầu thiết lập các hệ thống quản trị, kiểm soát nội bộ có hiệu quả trong việc phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi, vi phạm pháp luật, xung đột lợi ích; trong đó có tình trạng cán bộ lãnh đạo, quản lý của doanh nghiệp nhà nước móc ngoặc với cán bộ, công chức nhà nước và khu vực kinh tế tư nhân để hình thành "nhóm lợi ích", "sân sau", từ đó, lạm dụng chức vụ, quyền hạn thao túng hoạt động của doanh nghiệp nhà nước, trục lợi cá nhân, tham nhũng, lãng phí, gây tổn hại cho Nhà nước và doanh nghiệp.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cũng lưu ý Đảng ủy Khối về vấn đề xây dựng Đảng, trong đó có công tác cán bộ. Theo ông, “công tác cán bộ là vấn đề then chốt". Nếu chọn cán bộ đúng thì hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp sẽ tốt. Ngược lại, nếu chọn cán bộ không tốt thì sẽ gây ra nhiều tác hại, không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp mà còn làm nhiều người khác liên lụy theo.

Ngoài ra, ông cũng đề nghị các đơn vị thuộc Đảng ủy Khối cần quan tâm, giải quyết, xử lý các vấn đề bức xúc ngay từ đầu. Bởi thực tế cho thấy, có nhiều việc, nếu xử lý ngay từ đầu thì thiệt hại không đáng là bao. Nhưng do để lâu, sai phạm tích lũy dẫn đến thiệt hại rất lớn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngày 26/10, ghi nhận 3.595 ca nhiễm, thêm 2.989 bệnh nhân khỏi COVID-19

Ngày 26/10, ghi nhận 3.595 ca nhiễm, thêm 2.989 bệnh nhân khỏi COVID-19

TPO - Tối 26/10, Bộ Y tế cho biết trong ngày ghi nhận 3.595 ca nhiễm mới COVID-19 với 3 ca nhập cảnh và 3.592 trường hợp trong nước (giảm 28 ca so với ngày trước đó) tại 49 tỉnh, thành phố, có 1.431 ca trong cộng đồng. Trong ngày có thêm 2.989 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên 810.290 trường hợp.