Nga, Trung Quốc phản đối lệnh cấm vận Bắc Triều Tiên

Nga, Trung Quốc phản đối lệnh cấm vận Bắc Triều Tiên
TPO - Trước sự kiện phóng thử tên lửa của CHDCND Triều Tiên,  LB Nga và Trung Quốc đã cùng lên tiếng phản đối đề xuất áp dụng lệnh trừng phạt lên Bình Nhưỡng.

Trong phiên họp kín của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, được triệu tập khẩn cấp trong ngày hôm qua theo yêu cầu của Nhật Bản, riêng Nga và Trung Quốc đã lên tiếng phản đối đề xuất áp dụng lệnh trừng phạt lên CHDCND Triều Tiên.

Được biết, Nhật Bản, được sự ủng hộ của Mỹ, đã đệ trình lên Hội đồng Bảo an một dự thảo nghị quyết, theo đó yêu cầu cộng đồng thế giới áp đặt mọi biện pháp cấm vận kinh tế, kỹ thuật, cùng phương tiện máy móc và công nghệ có thể tạo điều kiện cho CHDCND Triều Tiên sử dụng tiếp tục phát triển chương trình tên lửa của mình.

Theo lời đại diện của Nga tại Hội đồng Bảo an, ông Vitalia Trurkina, Hội đồng Bảo an không nên gây sức ép quá lớn lên Bình Nhưỡng trong vấn đề này. "Không cần thiết phải tăng thêm áp lực và sự đe dọa, đồng thời không được quên một mục đích chính - khả năng nối lại đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên. Biện pháp để bình ổn tình hình có thể thông qua con đường ngoại giao, đàm phán".

Trước đó, ngày 5/7, Bình Nhưỡng đã cho phóng 7 quả tên lửa. Động thái này khiến nhiều quốc gia lo ngại. Tuy nhiên, "nếu áp đặt lệnh trừng phạt cứng rắn lên CHDCND Triều Tiên chỉ có thể khiến tình hình xấu đi mà thôi", đại diện Bộ Ngoại giao Nga lên tiếng.

Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Ivanov, hôm thứ tư 5/7,  khẳng định LB Nga công nhận việc Bình Nhưỡng bắn thử tên lửa là có thật, và những quả tên lửa bắn thử đó "không đe dọa nền an ninh của LB Nga".

Mai Hoa
Theo Newsru

MỚI - NÓNG
Món nợ lịch sử
Món nợ lịch sử
TP - Cha đẻ bom hạt nhân Pakistan qua đời chủ nhật tuần trước vì COVID-19 để lại nhiều bí ẩn. Ông sinh ra và lớn lên ở Ấn Độ nhưng dường như sự thù ghét Ấn Độ khiến ông giúp Pakistan có bom hạt nhân. Abdul Qadeer Khan trở thành ví dụ để giải mã bí ẩn thù hận giữa hai quốc gia từng là một.

Có thể bạn quan tâm