Nga – Trung đạt thỏa thuận cung cấp khí đốt vào phút chót

Nga – Trung đạt thỏa thuận cung cấp khí đốt vào phút chót
TPO - Tập đoàn năng lượng nhà nước Nga Gazprom và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc đạt thỏa thuận cung cấp khí đốt trị giá lên tới 400 tỷ USD ngay trước khi Tổng thống Nga Vladimir Putin kết thúc chuyến thăm 2 ngày tại nước này.

Hãng tin RIA Novosti tối 21/5 cho biết, thỏa thuận giữa hai nước đạt được sau 10 năm đàm phán, và một trong những trở ngại lớn nhất là vấn đề giá cả.

Theo đó, Nga sẽ cung cấp cho Trung Quốc 38 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm, hợp đồng có trị giá 400 tỷ USD trong vòng 30 năm. 

Lễ ký kết hợp đồng diễn ra chiều ngày 21/5 (giờ Bắc Kinh) dưới sự chứng kiến của sự chứng kiến ​​của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Putin. 

Đơn vị cung cấp khí đốt cho Trung Quốc là Tập đoàn dầu khí Gazprom, trong khi đối tác là Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc. 

Hợp đồng cũng nêu rõ, Nga sẽ đầu tư 55 tỷ USD, Trung Quốc đầu tư 22 tỷ USD để xây dựng một đường ống dẫn khí từ Tây Siberia đến cảng Thái Bình Dương Vladivostok rồi vào phía Đông Bắc của Trung Quốc. 

"Hợp đồng đặc biệt quan trọng tại thời điểm mà châu Âu đã đe dọa sẽ cắt giảm nhập khẩu khí đốt và giảm sự phụ thuộc vào Nga do cuộc khủng hoảng Ukraine", ông Alexander Lukin, Phó giám đốc Học viện Ngoại giao thuộc Bộ Ngoại giao Nga nói. "Chúng tôi đã có thể chứng tỏ với châu Âu rằng chúng tôi đã có khách hàng khác".

Trước đó, vào tháng 10/2009, 2 bên đã ký một hiệp định khung về các điều khoản chính của nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên từ Nga sang Trung Quốc với khối lượng 60 tỷ mét khối hàng năm.

Vào tháng 9/2010, các điều khoản mở rộng tiếp tục được ký kết và tháng 3/2013, Gazprom và CNPC đã ký một biên bản ghi nhớ về dự án vật tư đường ống dẫn khí đốt tự nhiên cho Trung Quốc.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG