Nga tố Ukraine tấn công Crimea bằng máy bay không người lái

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Giới chức Crimea do Nga bổ nhiệm cáo buộc quân đội Ukraine đã cố gắng thực hiện một cuộc oanh tạc lớn bằng máy bay không người lái nhằm vào cảng Sevastopol, nơi đóng quân của Hạm đội Biển Đen.

Thống đốc Sevastopol - Mikhail Razvozhayev cho biết hệ thống phòng không đã được kích hoạt để đẩy lùi các máy bay không người lái tiếp cận thành phố lúc khoảng 4h30’ ngày 29/10 (giờ địa phương).

“Sáng nay, quân đội Ukraine đã thực hiện một cuộc tấn công khủng bố nhằm vào các tàu của Hạm đội Biển Đen và các tàu dân sự. Tổng cộng 9 máy bay không người lái và 7 phương tiện không người lái trên biển đã tham gia đợt tập kích. Cuộc tấn công kéo dài vài giờ. Tất cả các máy bay không người lái đều bị bắn hạ”, ông Razvozhayev cho biết.

Không có thiệt hại nào đối với cơ sở hạ tầng dân sự. Một tàu quét mìn của Nga đã bị hư hại nhẹ, Reuters đưa tin.

Theo ông Razvozhayev, đây là cuộc tấn công bằng máy bay không người lái lớn nhất nhằm vào bán đảo Crimea kể từ khi Nga khai màn chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi cuối tháng 2.

Vào thời điểm bị tấn công, các tàu của Hạm đội Biển Đen đang tham gia đảm bảo việc thực hiện thỏa thuận ngũ cốc giữa Nga và Ukraine, do Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian.

Thống đốc Razvozhayev kêu gọi người dân không đăng video hoặc tiết lộ bất cứ thông tin nào liên quan đến vụ tấn công lên mạng xã hội, vì việc này có thể giúp quân đội Ukraine hiểu rõ hơn về cách tổ chức hệ thống phòng thủ thành phố.

Nằm trên bán đảo Crimea (sáp nhập Nga sau cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2014), Sevastopol đã được Mátxcơva chỉ định là thành phố liên bang do tầm quan trọng chiến lược của nó. Sevastopol thường xuyên hứng chịu các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine trong những tháng gần đây.

Hồi tháng 7, sáu người đã bị thương sau khi một máy bay không người lái đâm trúng trụ sở của Hạm đội Biển Đen ở Sevastopol. Cuộc tấn công xảy ra vào Ngày Hải quân Nga, khiến các lễ kỷ niệm trong thành phố bị hủy bỏ. Một chiếc máy bay không người lái khác đã lao vào trụ sở hồi tháng 8, nhưng không gây ra thiệt hại đáng kể nào.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, vụ tấn công mới nhất ở Sevastopol được tiến hành bởi Trung tâm Tác chiến Hàng hải số 73 của Ukraine. Nhóm quân này được huấn luyện bởi các chuyên gia thuộc Hải quân Hoàng gia Anh đóng tại Ochakov (vùng Nikolaev).

Đáng chú ý, nhóm đặc vụ Anh nói trên bị Nga cáo buộc có liên quan đến vụ phá hoại đường ống dẫn khí đốt Nord Stream hồi cuối tháng 9.

Tuy nhiên, chính phủ Anh bác bỏ thông tin này.

Theo RT, Tass
MỚI - NÓNG