Nga tố Ukraine ngụy tạo chứng cứ vụ MH17 bị bắn hạ

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin
Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin
TPO - Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, ông Vitaly Churkin cáo buộc Ukraine đã làm giả chứng cứ trong vụ máy bay MH17 của Malaysia bị bắn rơi ở miền Đông Ukraine hôm 17/7.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đêm ngày 21/7 đã thông qua một Nghị quyết trong đó kêu gọi nỗ lực từ nhiều phía nhằm xác định nguyên nhân vụ tai nạn máy bay thảm khốc chiến 298 người thiệt mạng.

Giới phân tích tin rằng, chiếc máy bay đang ở độ cao 10km có thể bị bắn hạ bởi hệ thống tên lửa phòng không Buk, hoặc từ các chiến đấu cơ xuất hiện trong vùng giao tranh.

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Đại sứ  Vitaly Churkin cho biết Nga sẵn sàng cử các chuyên gia tham gia vào việc điều tra các vụ tai nạn của chiếc Boeing 777 tại miền Đông Ukraine, đồng thời khẳng định “Moscow đã sẵn sàng để hỗ trợ cho việc tổ chức và tiến hành một cuộc điều tra quốc tế công bằng”.

Về những cáo buộc rằng lực lượng li khai miền Đông thân Nga liên quan tới vụ máy bay bị bắn hạ, Đại sứ Churkin cho rằng: đoạn video mà Bộ trưởng Nội vụ Ukraine dùng để “chứng minh hệ thống tên lửa Buk di chuyển từ lãnh thổ Nga sang Ukraine”, được quay tại vùng lãnh thổ mà "Kiev kiểm soát”.

Cũng theo lời Đại sứ Nga, các đoạn ghi âm được Kiev đưa ra "được cắt ghép từ các mẩu hội thoại của thành viên tự vệ, thậm chí diễn ra trước thời điểm máy bay rơi".

Ông Vitaly Churkin cũng khuyến cáo Liên Hợp Quốc, trong quá trình điều tra, Ukraine phải trả lời nhiều câu hỏi như: Cách thức kiểm soát không lưu trong vùng không phận Ukraine; tại sao trong ngày 17/7, một tiểu đoàn Buk của quân đội Ukraine lại tức tốc tiến vào khu vực do tự vệ địa phương kiểm soát?; tại sao ngay sau khi máy bay Malaysia gặp nạn, tiểu đoàn Buk trên lại khẩn trương rút khỏi khu vực?; tại sao trong ngày máy bay Malaysia gặp nạn, hệ thống ra-đa cảnh giới phòng không trong khu vực của quân đội Ukraine lại hoạt động với cường độ cao bất thường?...

Cuối bài phát biểu, Đại sứ Vitaly Churkin nhấn mạnh Hội đồng Bảo an và các bên liên quan “không nên quên nguyên nhân gốc rễ của những gì đã xảy ra hôm 17/7”, và rằng, "Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần nói trước đó, nếu lệnh ngừng bắn ở phía Đông Ukraine được kéo dài, thảm kịch này sẽ không xảy ra".

“Ưu tiên hiện nay là chấm dứt chiến sự và tiến hành lộ trình đàm phán hòa bình trên cơ sở Tuyên bố Geneva và Tuyên bố Berlin ngày 2/7”, Đại sứ Churkin nhấn mạnh.

Theo Theo Itar-Tass, RIA Novosti
MỚI - NÓNG
Một cổ phiếu bất động sản tăng trần tới 130%, sắp phải giải trình lần 2
Một cổ phiếu bất động sản tăng trần tới 130%, sắp phải giải trình lần 2
TPO - VN-Index đóng cửa ở mức cao nhất phiên, tăng hơn 26 điểm lên 1.032 điểm. Thị trường khởi sắc rõ rệt trong phiên chiều 29/11. Trong nhóm bất động sản, hàng chục cổ phiếu tiếp tục đua trần. Đáng chú ý, L14 tăng trần 10 phiên liên tục, từ 16/11 đến nay L14 tăng hơn 130%; L14 sẽ phải giải trình lần 2 theo quy định.