Nga tố Mỹ lập phòng thí nghiệm sinh học trên toàn cầu

Mỹ bị tố lập phòng thí nghiệm sinh học trên toàn cầu. Ảnh: Spunik
Mỹ bị tố lập phòng thí nghiệm sinh học trên toàn cầu. Ảnh: Spunik
TPO - Hiện tại, Mỹ đã thiết lập hơn 200 phòng thí nghiệm sinh học quân dụng trên toàn thế giới.
Trong cuộc trả lời phỏng vấn “Báo nước Nga” hôm 15/1, Thư ký Hội đồng an ninh Liên bang Nga, Nikolai Patrushev cho biết, hiện tại Mỹ đã thiết lập hơn 200 phòng thí nghiệm sinh học quân dụng tại các khu vực trên toàn cầu, trong đó bao gồm Ukraine, Gruzia, Afghanistan và cộng đồng các quốc gia độc lập.

Nước Nga không loại trừ khả năng Mỹ tiến hành việc nghiên cứu chế tạo vũ khí sinh học thế hệ mới tại những quốc gia mà Washington thiết lập phòng thí nghiệm này.

Theo “Báo nước Nga”, khi trả lời phỏng vấn phóng viên của tờ báo này, ông Nikolai Patrushev tiết lộ rằng: “Nga cần phải đặt trọng điểm quan tâm vào sự phát triển của công nghệ sinh học lưỡng dụng. Không loại trừ khả năng một số quốc gia đang nghiên cứu phát triển vũ khí sinh học thế hệ mới”.

Theo ông Nikolai Patrushev, hoạt động của các phòng thí nghiệm sinh học mà Mỹ thiết lập tại các quốc gia kể trên dường như không có bất kỳ mối quan hệ nào với công nghệ dân dụng.

“Sự thật khiến mọi người kinh ngạc là những phòng thí nghiệm này đã tiến hành các cuộc thí nghiệm trên người. Do đó, chúng ta cần phải tăng cường công tác nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực an toàn sinh học và giám sát bệnh dịch toàn cầu”, ông Nikolai Patrushev nhấn mạnh.

Trước đó, hồi tháng 10/2018 Bộ Quốc phòng Nga đã cáo buộc Mỹ đang điều hành một phòng thí nghiệm vũ khí sinh học bí mật tại vùng Gruzia, nơi được cho là có thể đã phát tán những virut mang mầm bệnh nguy hiểm gây hậu quả nghiêm trọng tại một số vùng và lợi ích của Nga.

Nga từng nhiều lần bày tỏ quan ngại trước việc Bộ Quốc phòng Mỹ xây dựng các phòng thí nghiệm sinh học y học tại các khu vực giáp biên giới với Nga.

Bộ Ngoại giao Nga cũng đã từng nhiều lần yêu cầu phía Mỹ đưa ra lời giải thích đối với các phòng thí nghiệm mà Washington thiết lập ngay sát sườn Nga.
MỚI - NÓNG
Loạt nhân sự cấp cao ở Tập đoàn Hòa Bình, Novaland từ chức
Loạt nhân sự cấp cao ở Tập đoàn Hòa Bình, Novaland từ chức
TPO - Trong khi Tập đoàn Novaland đề cử bà Đỗ Thị Phương Lan và ông Nguyễn Trần Đăng Phước vào vị trí thành viên hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2021 - 2026 thì Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình thông qua việc miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc đối với ông Lê Quốc Duy và ông Dương Đình Thanh.