Nga nghi ngờ Mỹ phá hoại Hiệp ước Giảm thiểu vũ khí chiến lược mới

Máy bay B-52H Stratofortress là chiếc máy bay đầu tiên được chuyển đổi theo quy định trong Hiệp ước START mới
Máy bay B-52H Stratofortress là chiếc máy bay đầu tiên được chuyển đổi theo quy định trong Hiệp ước START mới
TPO - Trong khi Mỹ có nhiều bằng chứng cáo buộc Nga vi phạm Hiệp ước Giảm thiểu vũ khí hạt nhân tầm trung (INF), Moscow cũng cho rằng Washington đang ngấm ngầm phá hoại Hiệp định Giảm thiểu vũ khí chiến lược mới (START mới).

Theo Military.com, trong bức thư gửi các nghị sĩ Mỹ, quan chức Nga đã liệt kê hàng loạt những dấu hiệu mà Moscow tin rằng có thể gây tổn hại tới cuộc đàm phán nhằm gia hạn Hiệp ước START mới sẽ diễn ra trong năm 2021. Bức thư không ký tên này đã chỉ ra hai vấn đề chính: Nga cho rằng Mỹ không chuyển đổi một vài máy bay ném bom B-52H Stratofortress theo các điều khoản quy định trong START. Vấn đề thứ hai là Nga không thể giám sát việc chuyển đổi tàu ngầm có phóng tên lửa đạn đạo Trident II.

"Chúng tôi tin rằng điều này là hết sức cần thiết để thông báo cho Quốc hội Mỹ về quan điểm, lập trường của Nga đối với những vấn đề vượt ngoài phạm vi Hiệp ước START mà đã từng thông tin tới chính giới và nhân dân Mỹ", bức thư có đoạn. Các quan chức Nga hy vọng có thể cùng Mỹ giải quyết triệt để những vấn đề còn tồn tại, cũng như được thanh tra tình hình mà phía Mỹ tiến hành trước khi bước vào cuộc đàm phán gia hạn Hiệp ước START mới.

Theo Hiệp ước START mới, Không quân Mỹ sẽ phải thay đổi lại khoảng 41 chiếc máy bay ném bom B-52H trong năm 2018, cùng với đó, 4 tàu ngầm lớp Ohio phóng tên lửa đạn đạo Trident sẽ bị loại bỏ khỏi biên chế quân đội Mỹ hoặc thay đổi để phù hợp với giới hạn 240 tên lửa trên các bệ phóng tại mọi thời điểm. Không quân Mỹ khẳng định đã gỡ bỏ đầu đạn hạt nhân trên chiếc B-52 đầu tiên từ năm 2015, trong khi các máy bay ném bom hạng nặng được chuyển đổi từ năm 2017, trong đó năm máy bay được tháo gỡ các đầu đạn hạt nhân.

Hiệp ước START mới giới hạn số lượng đầu đạn nguyên tử của Nga và Mỹ xuống còn 1550 cho mỗi bên. Theo kế hoạch, hai bên sẽ tái đàm phán và gia hạn START trong năm 2021, thế nhưng chính quyền Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ rút lui khỏi mọi hiệp ước mà Mỹ không đồng ý, mà mới đây nhất là Hiệp ước INF.

Theo Theo Military.com
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Binh nhất Nguyễn Ngô Hoàn miệt mài ôn tập kiến thức sau khi xong nhiệm vụ

Anh nuôi đạt 29 điểm vào đại học

TP - Đạt 29 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, binh nhất Nguyễn Ngô Hoàn (chiến sĩ nuôi quân, Đại đội 29, Phòng Kỹ thuật, Sư đoàn 324, Quân khu 4) đã hiện thực hóa ước mơ trở thành học viên Trường Sĩ quan Chính trị.
Hệ thống tên lửa phòng không 'Resource'

Nga ra mắt 2 hệ thống phòng không mới dành cho tàu chiến

TPO - Hệ thống tên lửa phòng không Resource, lần đầu tiên được chi nhánh công ty vũ khí Almaz-Antey ở Khu vực Đông Kazakhstan giới thiệu trong khuôn khổ Triển lãm Hải quân Quốc tế MVMS-2021 vào đầu tháng 7 năm 2021 tại St.Petersburg, có khả năng đánh trả bất kỳ mục tiêu nào tấn công tàu mẹ với chỉ một quả tên lửa.
Một tàu hải cảnh Trung Quốc

Tuần duyên Mỹ đàm phán thoả thuận tuần tra chung với hải cảnh Trung Quốc

TPO - Tuần duyên Mỹ đang đàm phán khôi phục lại một thoả thuận đã mất hiệu lực với lực lượng tương đương của Trung Quốc để cùng triển khai các hoạt động thực thi pháp luật trên biển, cho dù Washington điều thêm các tàu tuần tra cao tốc đến tây Thái Bình Dương để đối phó với sự hiện diện ngày càng lớn của Trung Quốc trên biển.
Tàu khu trục Bayern của Đức lên đường từ ngày 2/8 và dự kiến tháng 12 sẽ đến Biển Đông. (Ảnh: DW)

Tàu chiến Đức lên đường đến Biển Đông

TPO - Ngày 2/8, Đức đưa một tàu chiến lên đường đến Biển Đông, lần đầu tiên trong gần 2 thập kỷ, để cùng các quốc gia phương Tây khác mở rộng hiện diện quân sự ở khu vực nhằm bác bỏ các yêu sách phi lý của Trung Quốc.