Phe đối lập Bờ Biển Ngà ngăn cản cựu Tổng thống Gbagbo về nước

Cựu Tổng thống Bờ Biển Ngà Laurent Gbagbo có thể sẽ không được trở về quê nhà trong suốt phần đời còn lại
Cựu Tổng thống Bờ Biển Ngà Laurent Gbagbo có thể sẽ không được trở về quê nhà trong suốt phần đời còn lại
TPO - Phe đối lập chống lại cựu Tổng thống Bờ Biển Ngà Laurent Gbagbo và cũng là bên khởi kiện ông này tại Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đã yêu cầu tòa án ngăn ông Gbagbo trở về Bờ Biển Ngà, chỉ một ngày sau khi ông này được tuyên trắng án trước các cáo buộc tội ác chống lại loài người.

Phán quyết gây chấn động dư luận của ICC đã chỉ ra bên nguyên không có đủ bằng chứng để kết tội ông Gbagbo, người đã bị giam suốt bảy năm qua và vừa được trả tự do, bất chấp các cáo buộc phạm tội ác chống lại loài người.

Những người đối lập với ông Gbagbo đã kêu gọi kháng cáo bản án mà ICC đã tuyên. Hơn thế nữa, họ cũng kêu gọi không cho vị cựu Tổng thống trở vè Bờ Biển Ngà, bởi nghi ngờ ông Gbagbo sẽ không chấp hành bản án của ICC. Đáp lại, các luật sư của người từng đứng đầu Bờ Biển Ngà cho rằng yêu cầu của những người đối lập cho thấy họ không ý thức được rằng mình đã thua cuộc tại nơi pháp đình.

"Laurent Gbagbo giờ không còn là bị cáo nữa. Laurent Gbagbo đã chấp hành án tù giam và được trả tự do. Ông ấy không quá tự hào khi được tuyên án vô tội, bởi ông ấy luôn ý thức được rằng mình vô tội", luật sư Emmanuel Altit bào chữa cho ông Gbagbo trước tòa án.

Những người được cho là nạn nhân dưới thời kỳ ông Gbagbo làm Tổng thống đã bày tỏ sự thất vọng, nhất là thân nhân của những người bị thiệt mạng trong thời điểm năm 2010, năm diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống tại Bờ Biển Ngà, mà ông Gbagbo bị cáo buộc đã tiến hành các vụ sát hại những người không ủng hộ mình. Dù ai thắng hay thua, thì tương lai trước mắt của quốc gia Tây Phi này được dự báo sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ bất ổn, khi sự đoàn kết bị rạn nứt ngay từ thượng tầng lãnh đạo.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm