Nga dời thời điểm chuyển giao tiêm kích Su-57 sang năm 2020

Không quân Nga vẫn sẽ phải chờ đến năm 2020 để tiếp nhận máy bay Su-57 được nâng cấp hoàn thiện
Không quân Nga vẫn sẽ phải chờ đến năm 2020 để tiếp nhận máy bay Su-57 được nâng cấp hoàn thiện
TPO - Kế hoạch dài hạn nhằm nâng cấp các biên đội bay lên dòng máy bay chiến đấu đa năng của Không quân Nga trong giai đoạn 2018 - 2019 đã phải tạm ngừng lại trong thời gian dài sắp tới, do phát sinh một vài vấn đề về kỹ thuật.

Theo Defence Blog, Không quân Nga sẽ chưa nhận máy bay chiến đấu Su-57 theo yêu cầu đặt hàng cho đến trước năm 2020, cũng như tạm hoãn nâng cấp và chuyển đổi các dòng máy bay chiến đấu hiện tại với số lượng lớn. Thế nhưng, điều đó không ảnh hưởng đến chương trình phát triển lực lượng theo kế hoạch đã đề ra.

Ban đầu, hợp đồng trang bị máy bay Su-57 sẽ được ký kết vào năm 2018, nhưng sau đó hãng truyền thông TASS cho biết, hợp đồng đối với dòng máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm này sẽ được ký vào năm 2020.

"Năm 2020, chúng tôi dự định ký hợp đồng thứ hai để sản xuất và chuyển giao 13 chiếc máy bay chiến đấu Su-57, một vài chiếc sẽ được trang bị động cơ thứ hai", nguồn tin từ ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết. Dự kiến, bản hợp đồng này sẽ kéo dài trong 5 năm.

Theo một số nguồn tin, vấn đề trước mắt của Su-57, đó là trục trặc động cơ, khiến các nhà máy công nghiệp quốc phòng chưa thể sản xuất với số lượng lớn để đáp ứng kế hoạch phát triển quân đội dài hạn của Nga. Hiện tại, Không quân Nga nhận thấy máy bay phản lực Saturn AL-41F không vượt trội hơn Su-57. Chiếc máy bay thế hệ thứ năm này đã bay thử vào cuối năm 2017, với hiệu năng bỏ xa Saturn AL-41F.

Trước đó, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov đã bày tỏ sự quan tâm đối với các dòng máy bay chiến đấu hiện đại, trong đó bao gồm Su-34 và Su-35 và phiên bản được xếp loại thế hệ thứ năm là Su-57, tại Diễn đàn Công nghệ quốc phòng quốc tế 2017, đồng thời mong muốn sẽ sớm ký hợp đồng trang bị các dòng máy bay hiện đại này vào năm 2018 và bắt đầu tiếp nhận máy bay mới vào năm 2019.

Theo Theo Defence Blog
MỚI - NÓNG