Nga sẽ sa thải quan chức không đóng tài khoản ở nước ngoài

Nga sẽ sa thải quan chức không đóng tài khoản ở nước ngoài
TP - Theo nghị định vừa được Tổng thống Nga Vladimir Putin thông qua, quan chức cao cấp và công chức nhà nước phải đóng tài khoản ngân hàng ở nước ngoài và công khai tài sản trong vòng ba tháng, nếu không sẽ bị sa thải.

Từ nay đến ngày 1/7, hàng nghìn công chức Nga sẽ phải kê khai thu nhập và tài sản. Chánh văn phòng điện Kremlin Sergei Ivanov khẳng định, không công chức nào được ngoại lệ; những ai bị phát hiện sở hữu tài khoản cấm sẽ bị sa thải ngay lập tức.

Theo các nhà quan sát, đây là nỗ lực mới nhất của ông Putin trong việc phòng chống tham nhũng, trong bối cảnh nhiều quan chức, tỷ phú Nga lập tài khoản ở nước ngoài để tránh bị quản lý.

Theo một số nhà làm luật, nghị định mới không chỉ nhằm vào giới chính trị gia giàu có mà còn tránh để các quan chức bị ảnh hưởng từ nước ngoài. Nghị định còn nhằm kiểm soát tài sản của lãnh đạo các tập đoàn kinh tế nhà nước, một số chuyên gia nhận định.

Trong bài phát biểu vào tháng 12 năm ngoái, ông Putin tuyên bố, phòng chống tham nhũng là một trong những ưu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của mình.

“Trách nhiệm đối với đất nước được tạo thành không chỉ bởi các khẩu hiệu và bài diễn văn, mà là khi người dân nhìn thấy chính phủ minh bạch”, ông Putin phát biểu và nhận được tràng vỗ tay lớn từ đông đảo khán giả là quan chức, nhà làm luật, đến mức ông phải yêu cầu họ trật tự để nghe hết những gì ông nói.

Bình Giang
Theo CNN, Moscow Times

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG