Nga sắp tuyên bố chủ quyền tại Bắc Cực

Nga sắp tuyên bố chủ quyền tại Bắc Cực
TP - Ngày 6-7, Nga cho biết sẽ chính thức đệ đơn lên Liên Hợp Quốc vào năm 2012 tuyên bố chủ quyền của Nga ở Bắc Cực.

Tuyên bố này sẽ dẫn đến việc vẽ lại bản đồ Bắc Cực, theo đó Nga được phần lớn hơn tại vùng này. Kế hoạch tuyên bố chủ quyền đối với Bắc Cực của Nga là bước đi tiếp theo của việc hồi tuần trước Nga đã cam kết đưa quân đội và vũ khí đến Bắc Băng Dương băng giá để bảo vệ cái mà các quan chức Kremlin gọi là chủ quyền của Nga. Nga hy vọng đơn đệ trình lên Liên Hợp Quốc sẽ giúp Matxcơva vẽ lại bản đồ Bắc Cực, mở đường cho nước này thăm dò vùng lãnh thổ được cho là giàu tài nguyên.

Đến nay, các nước Nga, Na Uy, Mỹ, Canada và Đan Mạch đang bất đồng về cách thức phân chia vùng đáy biển Bắc Băng Dương. Theo cơ quan khảo sát địa chất Hoa Kỳ, vùng đáy biển này có trữ lượng khoảng 90 tỷ thùng dầu mỏ và một khối lượng khí đốt tương đương 30% tổng khối lượng khí đốt chưa được khai thác trên toàn thế giới.

Phó thủ tướng Nga Sergei Ivanov phát biểu trước Cục Hàng hải trực thuộc chính phủ Nga được hãng tin Ria-Novosti dẫn lời nói rằng ông hy vọng sang năm Nga sẽ chính thức trình lên một ủy ban liên quan của Liên Hợp Quốc đơn xác định chủ quyền của Nga tại vùng biển Bắc Cực với đầy đủ cơ sở khoa học.

Các tập đoàn khai thác dầu mỏ của Nga cho biết họ sẽ đầu tư nhiều triệu USD cho việc nghiên cứu để chứng minh rằng dãy núi ngầm dưới biển Bắc Băng Dương được cho là chứa nhiều dầu mỏ, khí đốt và các khoáng sản khác là phần nối tiếp liên tục của dãy Eurasian thuộc Nga.

Canada và Đan Mạch đã bác bỏ lập luận nói trên của Nga, cho rằng cấu tạo địa chất dãy Lomonosov Ridge trải dọc Bắc Băng Dương là phần địa chất dài của lãnh thổ Canada và Đan Mạch.

Trái đất ấm lên khiến Bắc Cực tan băng mở ra hy vọng cho việc tìm kiếm khoáng sản, đánh cá, vận tải biển tại vùng quanh năm băng tuyết này. Hồi năm 2001, Nga đã nộp đơn lên Liên Hợp Quốc tuyên bố chủ quyền đối với dãy núi ngầm Lomonosov Ridge nhưng hồ sơ của Nga đã bị Liên Hợp Quốc trả lại vì cho rằng Matxcơva cần bổ sung nhiều bằng chứng hơn để chứng minh chủ quyền.

Tháng 6 vừa qua, Thủ tướng Nga Vladimir Putin nói rằng Matxcơva sẽ hoàn thành việc vẽ bản đồ về thềm lục địa của Nga ở Bắc Băng Dương vào năm 2013, sau đó có thể sẽ đệ trình đơn tuyên bố chủ quyền của Nga đối với dãy núi ngầm Lomonosov Ridge lên Liên Hợp Quốc vào năm 2014.

Canada cho biết nước này sẽ đệ đơn tuyên bố chủ quyền núi Lomonosov Ridge lên Liên Hợp Quốc vào năm 2013.

Công ước về luật biển của Liên Hợp Quốc nói rằng các quốc gia ven biển có thể tuyên bố chủ quyền của mình đối với vùng lãnh thổ dưới đáy biển cách đường bờ biển nước mình 200 hải lý đồng thời có toàn quyền khai thác tài nguyên thiên nhiên trong vùng biển đó.

Nguyễn Đại Phượng
(Tổng hợp)

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.