Nga phát triển tên lửa hành trình tầm bắn 800km

Tên lửa hành trình thế hệ mới của Nga có thể đạt tầm xa hơn 80km. Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga cung cấp.
Tên lửa hành trình thế hệ mới của Nga có thể đạt tầm xa hơn 80km. Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga cung cấp.
TPO - Theo một số nguồn tin, tên lửa hành trình của Nga được lắp đặt hệ thống điều khiển cải tiến và có khả năng nhắm vào các mục tiêu hải quân và trên đất liền với độ chính xác lớn hơn.

Ngày 25/9, một số nguồn tin cho biết, hiệp hội nghiên cứu và chế tạo máy của Nga đã phát triển một tên lửa hành trình phóng từ biển với khả năng bắn xa 800km và tăng độ chính xác tới các mục tiêu trên mặt đất và trên biển.  Các thử nghiệm sẽ được bắt đầu trong vài tháng tới.

Một nguồn tin khác cho biết, tên lửa hành trình Oniks đang hoạt động đã được sử dụng làm cơ sở để phát triển một phiên bản mới mang tên Oniks-M có  tầm bắn tối đa 800km.

Như nguồn tin đã đưa, tên lửa được trang bị hệ thống điều khiển cải tiến và có khả năng tấn công cả mục tiêu trên biển và mặt đất với độ chính xác cao hơn. Ngoài ra, việc bảo vệ tên lửa chống lại các biện pháp đối phó điện tử đã được cải thiện.

Một nguồn tin khác trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, các cuộc thử nghiệm mới dự kiến  bắt đầu trong giai đoạn mười ngày đầu tiên của tháng 9 tại khu vực thực hành Hạm đội phương Bắc trên biển Barents. Một số khu vực trên biển đã bị đóng cửa để đảm bảo cho các thử nghiệm này cũng như đảm bảo an toàn cho việc vận chuyển và các máy bay chở khách. Tuy nhiên, không có vụ phóng nào được thực hiện do cần phải kiểm tra thêm các nguyên mẫu tên lửa.

Theo nguồn tin này, tên lửa được nâng cấp từ phiên bản Oniks có tên goi là Oniks-M có khả năng mang cả đầu đạn hạt nhân thông thường và đầu đạn hạt nhân. Hiệp hội Nghiên cứu và chế tạo máy của Nga, đơn vị phát triển tên lửa Oniks, từ chối bình luận về thông tin trên.

Tên lửa hành trình Oniks
Hiệp hội nghiên cứu và chế tạo máy của Nga trước đó đã tiết lộ kế hoạch cải thiện các đặc tính của tên lửa Oniks, nhưng không đưa ra chi tiết.
"Chúng tôi đã đề xuất cải thiện đặc tính bay của tên lửa Oniks để nâng cao hiệu quả của hệ thống chống hạm này", phát ngôn viên của hiệp hội này cho biết 13/9 vừa qua.
Theo dữ liệu của nhà sản xuất, phiên bản xuất khẩu của tên lửa Oniks (Yakhont) có khả năng bắn xa 300km. Tên lửa có thể phát triển tốc độ cao hơn và đầu đạn thông thường của nó nặng 250 kg.

Công việc trên hệ thống chống hạm P-800 với tên lửa Oniks bắt đầu vào năm 1982. Tổ hợp tên lửa đi vào hoạt động năm 2002. Nga lắp các hệ thống tên lửa này trên tàu mặt nước và tàu ngầm. Chẳng hạn, tàu ngầm đa năng hàng đầu Project 885 Severodvinsk mang theo các tên lửa này.

Oniks đã được sử dụng làm cơ sở để phát triển tên lửa hành trình BrahMos của Nga-Ấn Độ.
Người đứng đầu Liên doanh hàng không vũ trụ của Ấn Độ BrahMos Sudhir Kumar Mishra cho biết tại triển lãm hàng không quốc tế MAKS-2019 rằng, về mặt kỹ thuật có thể tăng tầm bắn tên lửa lên 800km.
 

Theo Itar Tass
MỚI - NÓNG