Nga: Ngân hàng đầu tiên là nạn nhân 'bão' tài chính

Nga: Ngân hàng đầu tiên là nạn nhân 'bão' tài chính
TP - Ngày 31/10, ngân hàng tư nhân đầu tiên của Nga, Alfa Bank, đã phải cầu viện đến sự hỗ trợ từ ngân sách nhà nước Nga khoản tiền 400 triệu USD  dưới hình thức tín dụng dài hạn để cứu nguy.
Nga: Ngân hàng đầu tiên là nạn nhân 'bão' tài chính ảnh 1
 Khách hàng chờ rút tiền tại Alfa Bank của Nga -Ảnh: Kommersant

Alfa Bank là ngân hàng của tỷ phú Mikhail Fridman hiện đang đứng trước nguy cơ không thể trả được món nợ 2 tỷ USD cho một consortium tài chính nước ngoài do ngân hàng Deutsche Bank AG của Đức đứng đầu. Nếu không trả được khoản nợ này, Alfa Bank sẽ phải bán 44% cổ phần mà ngân hàng này đã mua trong Cty điện thoại di động lớn ở Nga là VimpelCom cho consortium nói trên.

Alfa Bank đề nghị khoản tiền ngân sách nhà nước cấp cho Alfa Bank sẽ được chuyển khoản thông qua Ngân hàng Phát triển VEB thuộc sở hữu nhà nước Nga.

Hiện nay nhiều người trong giới kinh doanh giàu có ở Nga đang đứng trước nguy cơ phá sản do đã trót vay nợ quá nhiều trong mấy năm qua. Các khoản nợ này thường được vay từ ngân hàng nước ngoài trên cơ sở thế chấp cổ phần của doanh nghiệp.

Trong mấy tuần qua, do giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Nga sụt giảm mạnh, các ngân hàng chủ nợ yêu cầu doanh nghiệp phải ký gửi thêm tiền mặt để bù lại sự mất giá của cổ phiếu trên thị trường nếu không doanh nghiệp sẽ bị xiết nợ bằng số cổ phần đã cầm cố nói trên.

Báo chí Nga cho biết, ngân hàng VEB thời gian qua đã phải xuất ra gần 10 tỷ USD để phục vụ các kế hoạch của Chính phủ Liên bang Nga cứu nguy cho những Cty mất khả năng thanh toán đối với các khoản nợ nước ngoài đến hạn.

Các khoản tín dụng do VEB cấp vừa qua cho các Cty Nga theo kế hoạch sẽ được thu hồi vốn vào cuối năm 2009.

Đ.P
Theo AP

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm