Nga liên tiếp tập trận trên biển giữa lúc căng thẳng với phương Tây

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 26/1, nhóm hơn 20 tàu chiến và tàu hỗ trợ của Nga đã ra khơi tập trận trên Biển Đen trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Đông Âu. Cùng ngày, khoảng 30 tàu chiến, 20 máy bay, 1.200 binh sĩ đã được triển khai tới Biển Barents.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 26/1 xác nhận nhóm tàu chiến (gồm tàu khu trục nhỏ, tàu tên lửa, tàu quét mìn và tàu tấn công đổ bộ) đã rời các cảng Sevastopol và Novorossiysk ở bờ biển phía Nam nước này để ra khơi tập trận trên Biển Đen.

Trong số những phương tiện tham gia tập trận, có 2 tàu chiến mới của Hải quân Nga là tàu khu trục Đô đốc Essen (biên chế năm 2016) và tàu hộ tống Ingushetia (thực hiện chuyến đi đầu tiên vào năm 2019).

Nội dung tập trận bao gồm thực hành đẩy lùi các cuộc tấn công từ trên không và diễn tập các kỹ năng chiến đấu khác.

Hình ảnh từ cuộc tập trận trên Biển Đen. Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga

Hoạt động này diễn ra cùng ngày với cuộc tập trận của Hạm đội Phương Bắc (Nga) trên Biển Barents.

Trong thông báo phát đi ngày 26/1, Hạm đội Phương Bắc cho biết khoảng 30 tàu chiến, 20 máy bay, 1.200 binh sĩ đã được triển khai tới Biển Barents để diễn tập đảm bảo an ninh cho tuyến đường biển và vùng hoạt động kinh tế hàng hải của Nga ở phía Bắc.

Nga liên tiếp tập trận trên biển giữa lúc căng thẳng với phương Tây ảnh 1

Tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường Ustinov của Nga trong cuộc tập trận trên Biển Barents. Ảnh: Reuters

Nga liên tiếp tập trận trên biển giữa lúc căng thẳng với phương Tây ảnh 2

Ảnh: Reuters

Ngày 25/1, Bộ Quốc phòng Nga công bố thông tin chi tiết về cuộc tập trận mang tên Biển Hoà bình 2022 mà Nga và Trung Quốc tiến hành trên Biển Ả Rập. Tham gia tập trận, về phía Nga có đội tàu thuộc Hạm đội Thái Bình Dương, bao gồm tàu tuần dương tên lửa Varyag, tàu chống ngầm cỡ lớn Đô đốc Tributs và tàu chở dầu Boris Butoma. Về phía Trung Quốc có tàu khu trục tên lửa Urumqi và tàu tiếp nhiên liệu phức hợp Taihu.

Trước đó, hôm 24/1, Nga khai màn các cuộc tập trận quy mô lớn ở Biển Baltic với sự tham gia của 20 tàu chiến và tàu hỗ trợ. Nội dung của cuộc tập trận bao gồm diễn tập chống tàu ngầm, phòng không, quét mìn.

Cùng ngày, cuộc tập trận Neptune Strike 2022 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bắt đầu diễn ra trên Địa Trung Hải với sự tham gia của nhóm tàu sân bay tấn công USS Harry S. Truman (Mỹ).

NATO trước đó đã thông báo rằng khối này sẽ triển khai lực lượng bổ sung tới khu vực Biển Baltic, gần biên giới Nga, để dằn mặt Nga trong bối cảnh Mátxcơva bị cáo buộc lên kế hoạch tiến quân vào Ukraine. Giới chức Nga liên tục bác bỏ cáo buộc này, đồng thời chỉ trích các quốc gia phương Tây vì châm ngòi căng thẳng.

Theo RT, Reuters
MỚI - NÓNG