Gia tăng căng thẳng với phương Tây, Nga - Trung Quốc tập trận hải quân chung

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong bối cảnh quan hệ Đông - Tây tiếp tục căng thẳng, Nga và Trung Quốc đã tiến hành một cuộc tập trận hải quân chung trên Biển Ả Rập với sự tham gia của nhiều tàu chiến lớn và tàu khu trục tên lửa của Bắc Kinh.

Trong một tuyên bố ngày 25/1, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố thông tin chi tiết về cuộc tập trận mang tên Biển Hoà bình 2022.

Tham gia tập trận, về phía Nga có đội tàu thuộc Hạm đội Thái Bình Dương, bao gồm tàu tuần dương tên lửa Varyag, tàu chống ngầm cỡ lớn Đô đốc Tributs và tàu chở dầu Boris Butoma. Về phía Trung Quốc có tàu khu trục tên lửa Urumqi và tàu tiếp nhiên liệu phức hợp Taihu.

Ngoài việc diễn tập chiến thuật, hải quân hai nước còn thực hành giải cứu một tàu hàng bị cướp là tàu chở dầu Boris Butoma. Các thuỷ thủ cũng diễn tập vận chuyển một người bị thương từ tàu Đo đốc Tributs lên tàu khu trục Urumqi bằng máy bay trực thăng Ka-27PS của Hạm đội Thái Bình Dương.

Hình ảnh từ cuộc tập trận. Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga

Cuộc tập trận chung diễn ra ngay sau khi Iran, Nga và Trung Quốc khai màn cuộc tập trận Vành đai An ninh Biển 2022 trên vùng biển rộng 17.000km vuông thuộc Ấn Độ Dương.

Khi căng thẳng bùng phát giữa Nga, Trung Quốc và phương Tây, Mátxcơva và Bắc Kinh đã nhiều lần nhấn mạnh mối quan hệ chặt chẽ giữa hai nước.Phát biểu trước các nhà báo Nga trong cuộc họp báo thường niên cuối năm 2021, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, hai nước đang hợp tác với nhau trong một số lĩnh vực quan trọng, bao gồm cả quốc phòng.

Hồi tháng 10, các tàu hải quân của Nga và Trung Quốc đã hoàn thành sứ mệnh tuần tra chung đầu tiên trên Thái Bình Dương. Cuộc tuần tra chung diễn ra ngay sau khi Mỹ - Anh - Úc hình thành một hiệp ước tàu ngầm có tên AUKUS, được xây dựng nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trên biển.

Theo RT
MỚI - NÓNG