Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine bác bỏ đồn đoán 'Nga tiến quân trong tương lai gần'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov khẳng định ông vẫn chưa nhận được bất cứ thông tin nào cho thấy Nga có khả năng tiến quân vào Ukraine trong tương lai gần.
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine bác bỏ đồn đoán 'Nga tiến quân trong tương lai gần' ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov. Ảnh: Kyiv Post

Phát biểu trên kênh truyền hình ICTV của Ukraine, ông Reznikov cho biết ở thời điểm hiện tại, lực lượng vũ trang Nga vẫn chưa tạo ra các nhóm tấn công, cho thấy khả năng họ sẽ tiến quân trong tương lai gần là rất thấp.

Kể cả sau khi Thế vận hội Olympic Bắc Kinh bế mạc vào ngày 20/2, khả năng Nga tiến quân cũng không cao. Nhận định này của ông Reznikov trái ngược với các đồn đoán trước đó của báo giới phương Tây, rằng quân đội Nga có thể sẽ đợi đến khi Olympic Bắc Kinh kết thúc mới tiến vào Ukraine.

Lo ngại về nguy cơ leo thang căng thẳng ở biên giới Nga - Ukraine, Đại sứ quán Mỹ và Anh mới đây đã thông báo rút bớt người khỏi Kiev. Anh cũng khuyến cáo công dân không nên đến Ukraine nếu không cần thiết. Trong khi Mỹ kêu gọi công dân nước này nên cân nhắc rời khỏi quốc gia Đông Âu.

Tuy nhiên, trong phát ngôn mới nhất sau cuộc họp của Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia Ukraine (NSDC) hôm 24/1, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định “không có lý do gì để hoảng sợ”.

“Tôi đề nghị tất cả mọi người bình tĩnh”, Thư ký NSDC - Alexey Danilov nhấn mạnh, đồng thời cho biết thêm rằng thông tin về nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tổng lực trong tương lai gần là không có cơ sở. Theo ông Danilov, hiện chỉ có ba đại sứ quán rút một số nhân viên khỏi Ukraine.

Ông Danilov cũng hạ thấp nguy cơ xảy ra xung đột với Nga. Ông lưu ý rằng tình hình căng thẳng hiện tại có thể liên quan đến những sự kiện chính trị nội bộ đang diễn ra ở phương Tây.

Theo ông Danilov, “số lượng binh sĩ Nga ở biên giới không tăng lên”, và từ trước đến nay họ vẫn luôn tiến hành các hoạt động quân sự ở khu vực này.

“Đó là lãnh thổ của họ. Họ có quyền di chuyển đi bất cứ đâu. Việc đó có khiến chúng tôi khó chịu hay không? Có, nó rất khó chịu, nhưng điều đó không mới với chúng tôi. Còn nếu đây là điều mới mẻ với ai đó ở phương Tây, thì tôi xin lỗi”, ông Danilov nói.

Vào tháng gần đây, Mỹ và phương Tây liên tục cáo buộc Nga đưa gần 100.000 binh sĩ đến biên giới để uy hiếp Ukraine. Tuy nhiên, cáo buộc này đã bị Mátxcơva thẳng thừng bác bỏ.

Điện Kremlin nhấn mạnh Nga không có ý định uy hiếp bất kỳ ai, nhưng sẽ có những động thái đáp trả phù hợp nếu an ninh quốc gia bị đe doạ.

Theo Tass
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm