Một số đại sứ quán rút bớt người khỏi Kiev, Ukraine lên tiếng trấn an

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau khi các Đại sứ quán Mỹ và Anh bắt đầu rút bớt người khỏi Kiev, Chính phủ Ukraine đã lên tiếng kêu gọi các bên liên quan không hoảng sợ vì không có nguy cơ xảy ra xung đột trong tương lai gần.

“Không có lý do gì để hoảng sợ”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói sau cuộc họp của Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia Ukraine (NSDC) hôm 24/1.

“Tôi đề nghị tất cả mọi người bình tĩnh”, Thư ký NSDC - Alexey Danilov nhấn mạnh, đồng thời cho biết thêm rằng thông tin về nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tổng lực trong tương lai gần là không có cơ sở. Theo ông Danilov, hiện chỉ có 3 đại sứ quán rút một số nhân viên khỏi Ukraine.

Chính phủ Mỹ và Anh xác nhận đã khuyên các nhân viên “không thiết yếu” và thân nhân rời khỏi Kiev, nhưng khẳng định đây “không phải là một cuộc sơ tán”.

Một quan chức giấu tên thân cận với Tổng thống Zelensky cho biết “việc Mỹ tiên phong rút người khỏi Kiev là vô cùng đáng thất vọng”. “Những người Mỹ ở đây an toàn hơn nhiều so với khi họ ở Los Angeles, hoặc các thành phố có tình hình tội phạm phức tạp khác ở Mỹ”, nguồn tin nói.

Thông báo trên Twiter, Bộ Ngoại giao Ukraine cho rằng việc một số quốc gia rút người khỏi Kiev ở thời điểm hiện tại là động thái “thận trọng quá mức”.

Một số đại sứ quán rút bớt người khỏi Kiev, Ukraine lên tiếng trấn an ảnh 1

Đại sứ quán Mỹ tại Kiev (Ukraine). Ảnh: Reuters

Thư ký NSDC - Danilov đã hạ thấp nguy cơ xảy ra xung đột với Nga trong một cuộc phỏng vấn với BBC được công bố hôm thứ Hai. Ông Danilov lưu ý rằng tình hình căng thẳng hiện tại có thể liên quan đến những sự kiện chính trị nội bộ đang diễn ra ở phương Tây.

Theo ông Danilov, “số lượng binh sĩ Nga ở biên giới không tăng lên”, và từ trước đến nay họ vẫn luôn tiến hành các hoạt động quân sự ở khu vực này.

“Đó là lãnh thổ của họ. Họ có quyền di chuyển đi bất cứ đâu. Việc đó có khiến chúng tôi khó chịu hay không? Có, nó rất khó chịu, nhưng điều đó không mới với chúng tôi. Còn nếu đây là điều mới mẻ với ai đó ở phương Tây, thì tôi xin lỗi”, ông Danilov nói.

Trước đó hồi tháng 10, một số tờ báo Mỹ như Washington Post, Politico… đưa tin nhiều khí tài và binh sĩ Nga đã tập trung ở khu vực cách biên giới Ukraine khoảng 250km.

Tuy nhiên, thông tin này đã bị cả Nga và Ukraine bác bỏ. Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Ukraine Serhiy Shaptala cho biết Kiev không ghi nhận sự gia tăng đột biến nào về số lượng binh sĩ Nga ở biên giới. Ông Danilov cũng đưa ra tuyên bố tương tự.

Ngày 23/1, Đại sứ quán Mỹ tại Kiev ra thông báo yêu cầu thân nhân các nhân viên ngoại giao rời khỏi Ukraine để đề phòng trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine đang leo thang. Một số nhân viên ngoại giao cũng có thể rời đi nếu muốn, và toàn bộ công dân Mỹ nên cân nhắc rời khỏi quốc gia Đông Âu.

Một ngày sau, Anh có động thái tương tự khi thông báo “tạm thời đưa một số nhân viên và thân nhân rời khỏi Kiev”. London khuyến cáo công dân Anh nên hạn chế đến Ukraine nếu không cần thiết.

Cả Anh và Mỹ đều khẳng định các đại sứ quán sẽ hoạt động bình thường để tiếp tục hỗ trợ công dân của 2 quốc gia ở Ukraine.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) cho biết hiện chưa có kế hoạch đưa nhân viên ngoại giao từ Ukraine về nước vì chưa nhận được thông tin đủ thuyết phục rằng việc này là cần thiết.

Ông Borrell kêu gọi các bên cho nhau cơ hội và nhấn mạnh rằng bất chấp căng thẳng, Nga cùng phương Tây vẫn đang tiến hành các cuộc đàm phán.

“Tôi không nghĩ rằng chúng ta cần phải kịch tính hoá, vì các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra. Tôi không nghĩ rằng chúng ta cần phải rời đi.”

Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phần Lan, Thụy Điển sắp gia nhập NATO

Phần Lan, Thụy Điển sắp gia nhập NATO

TP - Phần Lan và Thụy Điển đang trên đà gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO ). Vì sao cuộc chiến ở Ukraine đẩy hai quốc gia Bắc Âu xích lại gần hơn với liên minh do Mỹ hậu thuẫn, và điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?