Công chúng Nga nói gì về căng thẳng ở biên giới Ukraine?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong khi NATO đang tìm cách củng cố cánh phía Đông và chính phủ các nước phương Tây cảnh báo sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế nếu Nga tiến vào Ukraine, thì tại Mátxcơva, giới truyền thông vẫn nhấn mạnh rằng những gì Nga đang làm chỉ đơn thuần là phòng thủ.
Công chúng Nga nói gì về căng thẳng ở biên giới Ukraine? ảnh 1
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3 trong cuộc tập trận quân sự ở vùng Rostov, Nga ngày 20/12/2021. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, truyền hình nhà nước Nga những ngày gần đây hiếm khi đề cập đến căng thẳng biên giới với Ukraine, mà chỉ tập trung đưa tin về kì vọng của các vận động viên trước Thế vận hội Olympic Bắc Kinh cũng như tình hình dịch COVID-19.

Trong những bản tin về Ukraine, truyền thông Nga nhấn mạnh “sự hoảng loạn” của phương Tây cũng như việc quân đội Mỹ liên tục viện trợ quân sự cho Kiev đã khiến tình hình trở nên căng thẳng.

“Họ tự vẽ ra nó (mối đe doạ từ Nga - PV). Người Mỹ đã tự lo sợ về nguy cơ Nga tấn công suốt nhiều tháng”, một phóng viên của chương trình tin tức Vesti nhận định.

Những tháng gần đây, Mỹ và phương Tây cáo buộc Nga đưa gần 100.000 binh sĩ đến biên giới để uy hiếp Ukraine. Thông tin này bị Nga phủ nhận. Điện Kremlin nhấn mạnh việc điều động binh sĩ trong lãnh thổ Nga là vấn đề nội bộ của nước này, đồng thời cho biết chính phương Tây, chứ không phải Mátxcơva, mới là mối đe doạ đối hoà bình và ổn định của khu vực.

Công chúng Nga nói gì về căng thẳng ở biên giới Ukraine? ảnh 2

Hình ảnh vệ tinh chụp ngày 19/1 cho thấy binh sĩ và khí tài Nga tập trung ở Yelnya. Tuy nhiên, Nga khẳng định việc điều động binh sĩ là vấn đề nội bộ của nước này. Ảnh: Reuters

Công chúng Nga nói gì về căng thẳng ở biên giới Ukraine? ảnh 3

Lực lượng Nga tập trung tại khu vực huấn luyện Pogonovo gần Voronezh ngày 16/1. Ảnh: Reuters

Công chúng Nga nói gì về căng thẳng ở biên giới Ukraine? ảnh 4

Xe chở quân bọc thép và xe tải tại cơ sở lưu trữ Klimovo ngày 19/1. Ảnh: Reuters

Công chúng Nga nói gì về căng thẳng ở biên giới Ukraine? ảnh 5

Lều cho binh sĩ ở Yelnya ngày 19/1. Ảnh: Reuters

Trên đường phố Mátxcơva, một số người được hỏi cũng cho biết họ tin rằng Nga chỉ đang phòng thủ.

“Tôi không nghĩ rằng Nga sẽ tấn công bất kỳ ai. Nhưng tôi tin rằng sẽ có động thái khiêu khích từ phương Tây. Nga sẽ tự vệ, đó là việc phải làm”, một phụ nữ tên Olga nói với phóng viên Reuters.

Alexei, 33 tuổi, cho biết trong khi cáo buộc Nga điều quân đến biên giới, thì Mỹ cũng đang ồ ạt tăng cường lực lượng ở châu Âu. “Tình hình không đơn giản”, Alexei nói.

Tại Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov khẳng định ông vẫn chưa nhận được bất cứ thông tin nào cho thấy Nga có khả năng tiến quân vào Ukraine trong tương lai gần.

Phát biểu trên kênh truyền hình ICTV của Ukraine, ông Reznikov cho biết ở thời điểm hiện tại, lực lượng vũ trang Nga vẫn chưa xây dựng các phương án tấn công, cho thấy khả năng họ sẽ tiến quân trong tương lai gần là rất thấp.

Kể cả sau khi Thế vận hội Olympic Bắc Kinh bế mạc vào ngày 20/2, khả năng Nga tiến quân cũng không cao. Nhận định này của ông Reznikov trái ngược với các đồn đoán trước đó của báo giới phương Tây, rằng quân đội Nga có thể sẽ đợi đến khi Olympic Bắc Kinh kết thúc mới tiến vào Ukraine.

Trong phát ngôn mới nhất sau cuộc họp của Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia Ukraine (NSDC) hôm 24/1, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định “không có lý do gì để hoảng sợ”.

“Tôi đề nghị tất cả mọi người bình tĩnh”, Thư ký NSDC - Alexey Danilov nhấn mạnh, đồng thời cho biết thêm rằng thông tin về nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tổng lực trong tương lai gần là không có cơ sở.

Ông Danilov lưu ý rằng tình hình căng thẳng hiện tại có thể liên quan đến những sự kiện chính trị nội bộ đang diễn ra ở phương Tây.

Theo ông Danilov, “số lượng binh sĩ Nga ở biên giới không tăng lên”, và từ trước đến nay họ vẫn luôn tiến hành các hoạt động quân sự ở khu vực này.

“Đó là lãnh thổ của họ. Họ có quyền di chuyển đi bất cứ đâu. Việc đó có khiến chúng tôi khó chịu hay không? Có, nó rất khó chịu, nhưng điều đó không mới với chúng tôi. Còn nếu đây là điều mới mẻ với ai đó ở phương Tây, thì tôi xin lỗi”, ông Danilov nói.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm