Nga lên tiếng vụ Ba Lan chi tiền 'mời' Mỹ mở căn cứ quân sự

Quân đội Mỹ tại Ba Lan. Ảnh: AFP
Quân đội Mỹ tại Ba Lan. Ảnh: AFP
TPO - Điện Kremlin đã bình luận về việc Mỹ triển khai căn cứ quân sự lâu dài ở Ba Lan, nhấn mạnh rằng Moscow sẵn sàng phản ứng trước việc mở rộng cơ sở hạ tầng của NATO.

Phản ứng trước việc Mỹ thành lập căn cứ quân sự thường trực tại Ba Lan, phát ngôn viên Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov cho biết Ba Lan có chủ quyền thiết lập một căn cứ quân sự của Mỹ trên lãnh thổ của mình. Tuy nhiên, Moscow cũng sẵn sàng phản ứng trước việc mở rộng cơ sở hạ tầng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

“Còn tùy thuộc đó là loại căn cứ gì. Nhưng nhìn chung, sự mở rộng các cơ sở hạ tầng quân sự của NATO về phía biên giới của chúng tôi không đóng góp vào an ninh và sự ổn định của khu vực. Hành động bành trướng này chắc chắn sẽ dẫn đến các biện pháp đáp trả của Nga, để cân bằng sự đối trọng mỗi khi tình trạng cân bằng bị phá vỡ”, ông Peskov nói.

Ba Lan trước đó cho biết sẵn sàng chi 1,5 đến 2 tỷ USD cho việc triển khai một căn cứ quân sự lâu dài của Mỹ ở nước này.

“Đề xuất này chỉ ra sự cần thiết của việc triển khai lực lượng thường trực của Mỹ tại Ba Lan. Ba Lan cam kết sẵn sàng hỗ trợ khoảng từ 1,5 đến 2 tỷ USD để thiết lập các cơ sở quân sự chung và linh hoạt cho các lực lượng Mỹ.

Cùng với nhau, Mỹ và Ba Lan có thể xây dựng một mối liên kết mạnh mẽ để đảm bảo sự an toàn, an ninh và tự do cho người dân hai nước trong tương lai”, trích dẫn một tài liệu được Bộ Quốc phòng Ba Lan công bố.

Giới chức Ba Lan đã xác nhận tính chân thực của tài liệu trên.

Từ quan điểm của Bộ Quốc phòng Ba Lan, việc triển khai quân đội Mỹ tại nước này sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Nga, rằng Washington sẵn sàng bảo vệ các đồng minh của mình ở Đông Âu.

NATO đã gia tăng đáng kể sự hiện diện ở Đông Âu sau khi cuộc khủng hoảng Ukraine bùng nổ hồi năm 2014, và lợi dụng “sự can thiệp của Nga trong các vấn đề nội bộ của Ukraine” như một cái cớ.

Moscow từng nhiều lần lên tiếng phản đối sự bành trướng của NATO, cho rằng động thái này sẽ làm suy yếu sự ổn định khu vực và dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Theo Theo Sputnik News
MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm

Súng ADS có khả năng bắn trúng mục tiêu trong điều kiện dưới nước ở khoảng cách lên đến 20m, còn trên cạn là 600m.

Báo Mỹ đánh giá cao lợi thế vũ khí dưới nước của Nga

TPO - Súng ADS có khả năng bắn trúng mục tiêu trong điều kiện dưới nước ở khoảng cách lên đến 20 m và ở độ sâu tới 6 m. Trên đất liền, tầm bắn của súng ước tính khoảng 600 m, tương ứng với hiệu suất của nhiều loại súng trường tấn công. ADS cũng được tích hợp súng phóng lựu, giúp bắn lựu đạn VOG-25.
Một tên lửa đạn đạo DF-21D của Trung Quốc trước hình ảnh Vạn Lý Trường Thành, ở Bắc Kinh, ngày 3 tháng 9 năm 2015. Getty Images

Cuộc chạy đua tên lửa đang nóng lên khắp châu Á

TPO - Patrick Cronin, Chủ tịch Ủy ban An ninh châu Á - Thái Bình Dương tại Viện nghiên cứu Hudson cho rằng: “Trước sự phát triển nhanh chóng của sức mạnh quân sự Trung Quốc gần đây, thực sự có một cuộc chạy đua tên lửa đang diễn ra ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".