Nga lần đầu hé lộ ‘sát thủ’ không người lái có thể dội bom, phóng tên lửa đang thử nghiệm Syria

Nga lần đầu hé lộ ‘sát thủ’ không người lái có thể dội bom, phóng tên lửa đang thử nghiệm Syria
TPO - Mới đây, Nga đã lần đầu công bố một đoạn video về các máy bay không người lái Orion trong các cuộc thử nghiệm thực địa ở Syria, bao gồm cả việc thả bom và phóng tên lửa.

Đoạn video được chiếu trên đài truyền hình Channel One của nhà nước Nga đã cho thấy công nghệ máy bay không người lái (UAV) đang phát triển nhanh chóng của nước này, bao gồm cả UAV Orion và UAV Okhotnik.

 

Những hình ảnh cho thấy một chiếc Orion cất cánh tại Căn cứ Không quân Tiyas (đôi khi còn được gọi là T-4) ở tỉnh Homs, miền trung Syria. Trước đây, căn cứ này đã được sử dụng như một trung tâm chính cho các hoạt động của máy bay Nga.

Một chiếc UAV Orion xuất hiện trong video với lớp ngụy trang sa mạc, các ký hiệu đặc biệt trên thân chiếc máy bay không người lái cho thấy nó đã thực hiện 38 nhiệm vụ ở Syria, nơi Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã hoạt động ủng hộ chế độ Assad kể từ cuối năm 2015.

Nga lần đầu hé lộ ‘sát thủ’ không người lái có thể dội bom, phóng tên lửa đang thử nghiệm Syria ảnh 1 38 nhiệm vụ này dường như bao gồm 20 nhiệm vụ dành cho trinh sát, 17  nhiệm vụ tấn công công và 1 nhiệm vụ không xác định.

Các cảnh quay khác đã ghi lại hình ảnh UAV Orion thực hiện các nhiệm vụ ở Syria, bao gồm nhiệm vụ  xác định vị trí "cơ sở lưu trữ vũ khí khủng bố" trong điều kiện nhiều mây, sau đó phóng ra vũ khí tiêu diệt mục tiêu.

Một cuộc xuất kích ban đêm cũng được trình chiếu, với video được thu thập bằng TV của máy bay không người lái và máy ảnh nhiệt. Một lần nữa, UAV Orion đã xác định vị trí địa lý các địa điểm xảy và thực hiện một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trong vùng lân cận Al-Mukharram, cũng ở miền trung Syria.

Video cũng hé lộ rằng Orion có thể mang bom dẫn đường bằng laser và vũ khí chính xác khác. Các cảnh quay đã được trình chiếu cho thấy một Orion cất cánh với những vũ khí bên dưới, được cố ý che khuất. Một cảnh khác cho thấy UAV này dường như bắn một vũ khí, với cảnh quay sau cho thấy một vụ nổ trên mặt đất. Từ những hình ảnh này có thể đoán được Orion dường như được trang bị một số loại tên lửa dẫn đường phóng bằng ống hoặc tên lửa hạng nhẹ.

Nga lần đầu hé lộ ‘sát thủ’ không người lái có thể dội bom, phóng tên lửa đang thử nghiệm Syria ảnh 2 Một cảnh khác cho thấy Orion thả một quả bom không điều khiển từ một trạm trung tâm, đây có thể là vũ khí loạt FAB-50 nặng 110 pound.

Đoạn video đăng tải trên truyền hình Nga mới đây dường như cung cấp bằng chứng thuyết phục rằng Orion đã sẵn sàng cho một số hoạt động chiến đấu, dù vũ khí hay kế hoạch triển khai của chúng vẫn còn giữ bí mật.

Dù vậy, các báo cáo cho thấy Orion hiện đang dần hoàn thiện hơn và có khả năng mở rộng phạm vi vũ khí để lựa chọn. Vũ khí hóa thiết bị bay không người lái cũng nhằm đáp ứng yêu cầu của các khách hàng tiềm năng nước ngoài.

Orion cũng không phải là chiếc máy bay đang trong quá trình phát triển duy nhất đã tiến hành các cuộc thử nghiệm chiến đấu ở Syria. Chẳng hạn, máy bay chiến đấu thế hệ mới Su-57 Felon cũng đã được triển khai thử nghiệm chiến đấu ở Syria và về nước vào năm 2018.

Nga lần đầu hé lộ ‘sát thủ’ không người lái có thể dội bom, phóng tên lửa đang thử nghiệm Syria ảnh 3 Orion là mẫu UCAV phục vụ mục đích chiến đấu của quân đội. Máy bay đạt tốc độ 120 km/giờ, tầm cao 7.500 mét, có khả năng hoạt động liên tục trong 24 giờ. Orion có 4 giá treo vũ khí ở hai bên cánh, tổng trọng lượng tối đa có thể mang theo là 200kg.
MỚI - NÓNG
Hoàng Nhuận Cầm: 'Nếu tôi chết trời xanh bình lặng, Thêm một vì sao nữa rụng rơi'
Hoàng Nhuận Cầm: 'Nếu tôi chết trời xanh bình lặng, Thêm một vì sao nữa rụng rơi'
TPO - Thông tin nhà thơ, nhà biên kịch Hoàng Nhuận Cầm vừa đột ngột qua đời khiến bạn bè và người hâm mộ không khỏi bàng hoàng xót xa. Lúc sinh thời, ông từng viết: "Nếu tôi chết trời xanh bình lặng/ Thêm một vì sao nữa rụng rơi/ Bạn ngồi uống cà phê có nhớ/ Uống cả vì sao ấy hộ tôi" (Thêm một vì sao).

Có thể bạn quan tâm

Một chiếc Wild Weasel F-16CM khi hạ cánh xuống căn cứ không quân Yokota ở Nhật Bản hôm 12/4 mang rất nhiều tên lửa không đối không

Nhận diện điểm đặc biệt của 4 tiêm kích F-16 Mỹ vừa phái đến Biển Đông

TPO - Theo các bức ảnh được công bố trên mạng, các tiêm kích này là phiên bản Wild Weasel F-16CM có năng lực tiêu diệt radar nhưng ít nhất trong dịp này, chúng đang mang toàn vũ khí không - đối - không. Điều đó chỉ ra rằng đây không chỉ là một nhiệm vụ huấn luyện đường dài đơn giản mà thay vào đó, là một tín hiệu có tính toán gửi tới quân đội Trung Quốc.
Các thủy thủ làm việc trên sàn đáp của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) vào ngày 13 tháng 4 năm 2021. Ảnh Hải quân Mỹ

Tàu sân bay Mỹ lại vào Biển Đông

TPO - Theo một thông báo từ Hải quân Mỹ, cụm tàu tác chiến sân bay Theodore Roosevelt đã có mặt ở Guam hôm thứ Sáu tuần trước và nay đã trở lại Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc gia tăng.
Iran diễu binh khoe loạt khí tài nội địa

Iran diễu binh khoe loạt khí tài nội địa

TPO - Nhiều máy bay không người lái, xe tăng, hệ thống phòng không, hệ thống tên lửa tiên tiến và các loại hệ thống tác chiến điện tử khác nhau đã được Iran phô diễn trong lễ diễu binh lớn tại thủ đô Tehran để đánh dấu Ngày Quân đội Quốc gia.