Iran khoe máy bay không người láI 'có thể tấn công căn cứ Mỹ ở châu Âu'

TPO - Cộng hòa Hồi giáo Iran tuyên bố đang sở hữu một trong những chương trình máy bay không người lái và tên lửa hiện đại nhất trên thế giới.
Iran khoe máy bay không người láI 'có thể tấn công căn cứ Mỹ ở châu Âu' ảnh 1 Mới đây, Iran đã tiến hành cuộc tập trận máy bay không người lái quy mô lớn, kéo dài hai ngày,  có sự tham gia của “hàng trăm máy bay không người lái đang hoạt động trong các lực lượng bộ binh, không quân và hải quân".
Iran khoe máy bay không người láI 'có thể tấn công căn cứ Mỹ ở châu Âu' ảnh 2 Tại đây Iran đã thử nghiệm thành công một máy bay không người lái tự sát tầm xa có khả năng thực hiện chuyến bay thẳng lên tới 4.000 km, Phó Tư lệnh Quân đội Iran, Chuẩn Đô đốc Mahmoud Mousavi cho biết. Với tầm bay 4.000km các máy bay không người lái của Iran có thể dễ dàng tiếp cận các căn cứ của Mỹ tại Trung Đông và châu Âu.

Cuộc tập trận cũng thử nghiệm thành công các loại máy bay chiến đấu chiến thuật được trang bị bom nhỏ, máy bay không người lái trinh sát trên không và máy bay không người lái cất và hạ cánh thẳng đứng Pelican (VTOL) dành cho hải quân, cất cánh từ tàu chiến ở vùng biển phía nam của Iran.

Trong quá trình luyện tập, các máy bay không người lái thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, từ đánh chặn trên không và tấn công bằng tên lửa không-đối-không, không- đối - đất và thực hiện các cuộc tấn công tự sát.

Máy bay không người lái lớp Karrar được cho là đã đánh chặn và tiêu diệt thành công các mục tiêu trên không và trên mặt đất.

Iran khoe máy bay không người láI 'có thể tấn công căn cứ Mỹ ở châu Âu' ảnh 3 Bên cạnh đó cuộc tập trận cũng thử nghiệm thành công một máy bay không người lái có thể bay xa 1.400km. Các cuộc tập trận cũng chứng kiến lần đầu tiên triển khai máy bay không người lái Arash kamikaze.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Tehran và Washington trong những tuần cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống Donald Trump.

Ngày 3/1, Lầu Năm Góc đã đảo ngược kế hoạch đưa nhóm tấn công tàu sân bay do USS dẫn đầu về nước từ Trung Đông. Trước đó, Washington đã triển khai một cách trình diễn một tàu ngầm tên lửa với hơn 100 quả Tomahawk tới Vịnh Ba Tư và điều máy bay ném bom chiến lược B-52 vào khu vực này. 

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG