Nga không cần dự Hội nghị bất thường NATO về vũ khí thông thường

Nga không cần dự Hội nghị bất thường NATO về vũ khí thông thường
TP - Đó là lời khẳng định của các quan chức lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga hôm 18/7 sau khi NATO đề nghị tổ chức một cuộc họp bất thường về những vấn đề của Hiệp ước vũ khí thông thường ở châu Âu (CFE).

>> Nga ngừng thực hiện CFE 
>> Mỹ và phương Tây bày tỏ sự thất vọng!

Trước việc phía Nga tuyên bố ngừng tham gia CFE để phản đối NATO triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa sang phía đông Âu, hôm 16/7 vừa qua NATO chính thức công bố đề nghị triệu tập hội nghị nói trên tại Vienna (Cộng hòa Áo) với hy vọng Nga sẽ cử đại biểu tham dự.

Tuy nhiên hôm 18/7, Trung tướng Yevgeny Buzhinsky, Vụ trưởng Vụ các Hiệp định Quốc tế thuộc Bộ Quốc phòng Liên bang Nga cho biết, ông không nhận thấy điểm đáng chú ý nào trong một hội nghị như vậy. Trung tướng Yevgeny Buzhinsky cho rằng lập trường của NATO về CFE vẫn không thay đổi.

Tuy nhiên, cùng ngày Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergei Lavrov đã có cuộc nói chuyện điện thoại về cùng chủ đề CFE với Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice.

Bộ trưởng Sergei Lavrov cho biết Nga sẵn sàng tiếp tục thảo luận với Mỹ về những vấn đề còn tranh cãi liên quan đến Hiệp định về vũ khí thông thường ở châu Âu.

Ông Lavrov còn thông báo cho bà Rice lý do vì sao Nga lại quyết định ngừng tham gia CFE. Ngoại trưởng Nga Lavrov còn khẳng định rằng Nga sẵn sàng thảo luận với Mỹ không chỉ về CFE mà cả những khía cạnh về sự ổn định chiến lược.

Bộ Ngoại giao Liên bang Nga cho biết, trong cuộc nói chuyện điện thoại giữa ông Lavrov và bà Rice, hai bên còn đề cập đến các vấn đề nóng bỏng khác của quốc tế như hội nghị quốc tế về tương lai của Trung Đông, chương trình hạt nhân của Iran, và vấn đề Kosovo.

Đ.P
Theo Itar-Tass, InterFax

MỚI - NÓNG