Nga khẳng định tên lửa 9M729 không vi phạm INF

Nga khẳng định tên lửa 9M729 không vi phạm INF
TPO - Tư lệnh Lực lượng tên lửa và Pháo binh Nga, Trung tướng Mikhail Matveyevsky cho biết, tên lửa hành trình 9M729 của Nga không vi phạm Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) trong bối cảnh Mỹ báo buộc Nga vi phạm INF.

Hãng thông tấn-phát thanh Sputnik của Nga hôm 23/1 cho biết, trong cuộc họp báo với sự tham gia của các tùy viên quân sự nước ngoài, Tư lệnh Lực lượng tên lửa và Pháo binh Nga, Trung tướng Mikhail Matveyevsky cho biết, tên lửa hành trình 9M729 làphiên bản hiện đại hóa của tên lửa hành trình 9M728, thuộc tổ hợp Iskander-M. Các tên lửa 9M728 và 9M729 được trang bị đầu đạn và chỉ được tiếp nhiên liệu trong điều kiện nhà máy.

Tên lửa này không được phát triển hay thử nghiệm vượt quá tầm bắn theo quy định của Hiệp ước INF, do đó nó không vi phạm quy định của Hiệp ước INF.

“Tên lửa hành trình 9M729 là phiên bản hiện đại hóa của tên lửa hành trình 9M728, thuộc tổ hợp Iskander-M. Tên lửa hành trình 9M729 được hiện đại hóa để tăng sức mạnh của bộ phận chiến đấu, cũng như nâng cao các tính năng về độ chính xác. Các tên lửa 9M728 và 9M729 được đồng bộ hóa trên hầu hết các cụm thiết bị chính của chúng”, Trung tướng Mikhail Matveyevsky nhấn mạnh.

Ngoài ra, Trung tướng Mikhail Matveyevsky cho biết thêm, tên lửa hành trình 9M729 có trang bị vũ khí mạnh hơn và tổ hợp điều khiển mới trên tên lửa, đảm bảo tiêu diệt mục tiêu với độ chính xác cao hơn.

Trước đó, vào tháng 10/2018, Mỹ đã tuyên bố rút khỏi Hiệp ước INF với lý do Nga vi phạm các điều khoản của Hiệp ước này.

Sau đó, Mỹ tiếp tục kêu gọi Nga cần tiêu hủy tên lửa hành trình 9M729 do loại vũ khí này vi phạm các điều khoản của Hiệp ước INF.

Tuy nhiên, phía Nga đã bác bỏ mọi cáo buộc mà phía Mỹ đưa ra.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một phi công chiến đấu sử dụng hệ thống AR. (Twitter)

Mỹ áp dụng công nghệ cao huấn luyện phi công chiến đấu

TPO - Không quân Mỹ (USAF) đã và đang thử nghiệm tích hợp các giải pháp công nghệ cao vào quy trình đào tạo phi công trong bối cảnh khủng hoảng "thực tế chiến đấu" (hình thức huấn luyện trên thực địa, sát với thực tế chiến tranh) mà lực lượng này phải đối mặt những năm gần đây.