Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow-3

Ảnh: Bộ Quốc phòng Israel
Ảnh: Bộ Quốc phòng Israel
TPO - Chưa đầy một ngày sau cuộc tập kích vào các căn cứ quân sự của Iran trong lãnh thổ Syria, Bộ Quốc phòng Iran và Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA) tuyên bố đã tiến hành thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ tên lửa thế hệ mới nhất mang tên ARROW – 3 ngay trong sáng thứ Ba này (22/1).

Cuộc thử nghiệm trên, được chỉ đạo bởi Công ty Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Israel (IAI), hợp tác với Không quân Israel, đã diễn ra vào tầm 6 giờ 44 phút sáng theo giờ địa phương, gây ra những vụ nổ lớn tại các vùng lân cận của khu vực Palmahim miền trung Israel.

“Khi mục tiêu được khai hỏa, radar của Hệ thống Vũ khí Arrow sẽ phát hiện nó và chuyển dữ liệu về hệ thống điều khiển quản lý tác chiến (BMC), để thiết lập một kế hoạch phòng thủ,” Bộ Quốc phòng Israel tuyên bố, “Ở thời điểm thích hợp, hệ thống đánh chặn của Arrow-3 sẽ được phóng vào mục tiêu và hoàn thành nhiệm vụ của mình.”

Chương trình phát triển hệ thống phòng thủ Arrow-3, một trong những chương trình liên kết giữa Israel và Mỹ, được đồng quản lý bởi MDA và Tổ chức Tên lửa Phòng thủ Israel, một nhánh của Bộ Quốc phòng Israel.

Cuộc thử nghiệm trước kế hoạch diễn ra chỉ một ngày sau khi Israel và Iran đụng độ với nhau tại Syria. Iran đã bắn một tên lửa tầm trung vào Cao nguyên Golan vào Chủ nhật vừa qua (20/1), còn phía Israel đã đáp trả bằng một loạt các cuộc không kích phủ đầu vào các mục tiêu quân sự của Iran và Syria trên toàn lãnh thổ của Syria.

Nhà thầu chính cho sự hợp tác và phát triển Hệ thống vũ khí Arrow là bộ phận MALAM của IAI, chịu trách nhiệm cho các chức năng của radar. Các nhà thầu khác bao gồm bộ phận Elisra của công ty Elbit Systems, phát triển hệ thống quản lý khai hỏa; bộ phận TAMAN của IAI, với IMI và công ty Rafael Advanced Defense Systems, đã cùng hợp tác phát triển vũ khí đánh chặn này. Hãng hàng không Boeing của Mỹ cũng là đối tác của hệ thống trên.

Arrow-3 là hệ thống có tính cơ động cao, được thiết kế để đảm bảo tính phòng không tối ưu bằng việc đánh chặn các loại tên lửa đạn đạo ngay khi chúng còn ở ngoài bầu Khí quyển, và được coi như 1 trong những hệ thống đánh chặn tốt nhất trên thế giới do những tính năng công nghệ đột phá của mình. Arrow 3 là hệ thống đánh chặn duy nhất không cần mang theo đầu đạn mà vẫn có thể bắn một tên lửa đang hướng đến bằng việc phá vỡ nó.

Arrow-3 tạo nên lớp tối tân nhất trong hệ thống tên lửa phòng thủ nhiều lớp của Israel, bên cạnh các hệ thống Arrow-2, David’s Sling hay Iron Dome. Cùng với nhau, chúng tạo nên chiếc ô bảo hộ cho Israel khỏi những nguy cơ đáp trả từ các loại tên lửa từ tầm thấp đến tầm chung của các nhóm khủng bố tại Gazza hay lực lượng Hezbollah, cũng như các loại tên lửa đạn đạo tầm xa với cấu tạo tinh vi hơn từ phía Iran.

Thế hệ mới nhất của Arrow-3 được tin tưởng sẽ tạo nên khả năng đánh chặn tốt hơn, ở độ cao lớn hơn, và tầm bắn xa hơn từ phần lãnh thổ Israel.

Thử nghiệm thành công gần nhất của hệ thống này diễn ra vào tháng 2 năm 2018, sau khi 2 cuộc thử nghiệm trước đó bị hoãn lại do phát hiện có những trục trặc kỹ thuật.

Vào tháng 12 năm 2017, một cuộc thử nghiệm cho hệ thống này bị tạm hoãn, do phát hiện trục trặc từ phía tên lửa mục tiêu. Tên lửa giả lập – được coi như một loại tên lửa đạn đạo bắn vào lãnh thổ Israel - đã được phóng đi, nhưng đã vận hành không theo ý muốn. Một tháng sau, cuộc thử nghiệm khác với Arrow-3 đã bị cắt ngắn lại, sau khi phát hiện sự cố truyền tín hiệu tới hệ thống trên mặt đất.

Dự kiến, nhiều cuộc bắn thử tiếp theo sẽ diễn ra, do phía Israel muốn tiếp tục phát triển các tính năng cho hệ thống này.

Theo Theo Jerusalem Post
MỚI - NÓNG
Tuyệt đối không để người dân rời Hà Nội
Tuyệt đối không để người dân rời Hà Nội
TPO - "Tuyệt đối không để người dân di chuyển ra ngoài địa bàn thành phố trong thời gian giãn cách xã hội theo đúng quy định tại Công điện số 1063 của Thủ tướng Chính phủ, trừ những người được chính quyền cho phép", Công điện của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nêu.

Có thể bạn quan tâm

Máy bay phản lực cường kích Su-25

Nga cho ‘xe tăng bay’ Su-25 thị uy dằn mặt Taliban trên biên giới Tajikistan -Afghanistan

TPO - Trong bối cảnh lo ngại bất ổn gia tăng ở Afghanistan, trong bối cảnh cán cân quyền lực trong nước có sự thay đổi nhanh chóng khi lực lượng NATO rút lui và quân đội Afghanistan phải đối mặt với sự sụp đổ, Nga đã triển khai máy bay cường kích Su-25 Frogfoot tới Tajikistan để tiến hành các cuộc tập trận gần biên giới Afghanistan.