NATO -Nga đàm phán giải quyết khủng hoảng tên lửa

TP - Tổ chức Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 21/1 cho biết, các quan chức NATO và Nga sẽ ngồi vào bàn đàm phán cuối tuần này để giải quyết cuộc khủng hoảng tên lửa, theo The Guardian.

Hiệp ước  Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) và cuộc khủng hoảng Ukraine sẽ nằm trong chương trình nghị sự thứ Sáu này.

Tuần trước, các cuộc thảo luận giữa các quan chức Nga- Mỹ tại Geneva, Thụy Sỹ đã không đi đến đâu với việc Mỹ cáo buộc Nga không trung thực và lảng tránh, còn Moscow kêu gọi tiếp tục đàm phán. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo về một cuộc chạy đua vũ trang mới nếu INF sụp đổ. Ông cho rằng, châu Âu sẽ là nạn nhân chính.

29 thành viên NATO đã nhất trí với cáo buộc của Mỹ rằng, hệ thống tên lửa hành trình 9M729 có năng lực hạt nhân của Nga đã vi phạm hiệp ước INF đề ra năm 1987, bởi lẽ hiệp ước này cấm các tên lửa phóng từ mặt đất có tầm bắn từ 500km đến 5.500km. Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas đã sang Nga hôm thứ Sáu vừa qua bày tỏ quan điểm của NATO rằng, Nga nên cứu hiệp ước INF bằng cách phá hủy hệ thống tên lửa. Ông nói,  trong 5 năm qua, Washington đã bày tỏ quan ngại về hệ thống tên lửa với người Nga ít nhất 30 lần.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Mỹ thực hiện một bước đi bất thường là công bố các chi tiết mở rộng để chứng minh rằng  tên lửa của Nga vi phạm hiệp ước. Tuy nhiên, Moscow tiếp tục bác bỏ các yêu sách và đưa ra nhiều cáo buộc chống lại Mỹ.

Tuần trước, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Andrea Thompson cũng bác bỏ các đề nghị của Nga  tới kiểm tra hệ thống tên lửa và cáo buộc Nga không minh bạch.

Mặc dù thời gian gần đây, mối quan hệ NATO và Nga ngày càng căng thẳng về các vấn đề như Nga sáp nhập Crimea từ Ukraine năm 2014, điệp viên hai mang của Nga bị tấn công chất độc thần kinh ở Anh hồi tháng 3 năm ngoái, nhưng hai bên đã duy trì đối thoại thường xuyên.           

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Robert Wallace phát biểu tại HV Ngoại giao ngày 22/7. (Ảnh: Nguyên Hồng)

Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh chiến lược ‘Ngả về Ấn Độ - Thái Bình Dương’

TPO - Phát biểu trước các học giả Việt Nam và sinh viên Học viện Ngoại giao ngày 22/7, Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh, qua chiến lược “Ngả về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, Anh khẳng định cam kết lâu dài với hoà bình, ổn định của một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “tự do và rộng mở”.