Nga chuẩn bị đón thời điểm khủng khoảng COVID-19, Trung Quốc lo phòng thân

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp trực tuyến ngày 13/4. (Ảnh: EPA
Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp trực tuyến ngày 13/4. (Ảnh: EPA
TPO - Ngày 13/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo giới chức nước này cần chuẩn bị cho những tình huống “bất thường” trong đại dịch COVID-19, trong bối cảnh nước này gia tăng các biện pháp phong toả và vừa ghi nhận mức tăng cao nhất theo ngày.

Cảnh báo của ông Putin được đưa ra khi nước láng giềng Trung Quốc đang nỗ lực kiểm soát các ca bệnh từ bên ngoài vào, đặc biệt là Nga.

Trong hội nghị trực tuyến với các quan chức Nga hôm qua, ông Putin nói rằng các tuần tới sẽ đóng vai trò “quyết định” trong cuộc chiến chống virus của Nga khi tình hình “đang thay đổi từng ngày, đáng buồn là không phải theo xu hướng tốt lên”. 

Ông nói rằng các quan chức cần “tính đến mọi tình huống có thể xảy ra, kể cả những tình huống phức tạp và bất thường nhất”. 

Ông Putin cũng yêu cầu có các biện pháp để chấm dứt tình trạng thiếu đồ bảo hộ y tế cho các y bác sĩ. 

“Tôi biết không phải lúc nào cũng đủ và tất nhiên chúng ta cần thêm biện pháp để thoát khỏi tình trạng thiếu thốn này”, ông Putin nói. 

Tổng thống Nga nói rằng sẽ điều quân đội hỗ trợ nếu cần thiết. Nga trước đó đã cử máy bay quân sự chở chuyên gia và trang thiết bị y tế đến các nước bị COVID-19 tấn công nghiêm trọng như Italy, Trung Quốc và Mỹ. 

Ngoài thắt chặt các biện pháp kiểm soát, từ hôm qua giới chức Mátxcơva bắt đầu cấp giấy phép đi lại điện tử để giảm tình trạng vi phạm lệnh phong toả. Hôm qua Nga ghi nhận 2.558 ca mắc mới, mức cao nhất tính theo ngày của nước này. 

Giới chức Nga cho biết hơn 800.000 giấy phép đã được cấp cho những người dự kiến đi lại bằng xe riêng hoặc phương tiện công cộng trước khi hệ thống giấy phép trực tuyến được kích hoạt. 

Nhưng giới chức cũng cho biết các tin tặc đã tấn công trang web của văn phòng thị trưởng Mátxcơva và nhiều người phàn nàn trên mạng xã hội rằng họ không thể đăng nhập dù đã thử nhiều lần. 

Đến nay Nga đã có 18.328 ca mắc và 148 người chết vì COVID-19. Con số thực sự có thể cao hơn vì nhiều người có triệu chứng nhẹ chưa được xét nghiệm. 

Thủ đô đông đúc với dân số 12 triệu người đã trở thành tâm dịch của Nga, với 11.513 ca mắc và 82 người chết. 

Nga đã trở thành nguồn bệnh bên ngoài lớn nhất của Trung Quốc, với 409 ca bệnh bắt nguồn từ nước này. Các công dân Trung Quốc nên ở yên tại chỗ và không về nước, Thời báo Hoàn cầu thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc khuyến cáo.

“Nga là ví dụ mới nhất cho thất bại trong kiểm soát ca bệnh từ bên ngoài và giờ trở thành lời cảnh báo cho các nước khác”, Thời báo Hoàn cầu viết trong bài xã luận vừa đăng. 

Tỉnh Hắc Long Giang ở vùng đông bắc của Trung Quốc đã có 79 ca bệnh từ Nga, tính đến ngày 13/4. 

Tại một cuộc họp do Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường chủ trì ngày 13/4, lực lượng đặc nhiệm chống COVID-19 của Trung Quốc quyết định đưa thêm nguồn lực y tế đến các địa phương biên giới. 

Họ cho biết sẽ xây dựng bệnh viện và lập các trung tâm cách ly ở biên giới, đồng thời tăng cường hợp tác với các quốc gia láng giềng. 

Nhưng giới chức Trung Quốc cũng thừa nhận đường biên giới dài và nhiều tuyến đường mòn lối mở ở các vùng núi non hiểm trở khiến việc kiểm soát gặp nhiều khó khăn. 

Để ngăn người bệnh từ Nga về Trung Quốc qua cửa khẩu, Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt ở Tuy Phân Hà, một thành phố nhỏ thuộc tỉnh Hắc Long Giang và có một cửa khẩu với Nga. 

Theo Theo SCMP
MỚI - NÓNG