Nga chiếm được thành phố lớn đầu tiên của Ukraine, Mỹ viện trợ tên lửa phòng không

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thị trưởng Kherson vừa thông báo quân đội Ukraine không còn ở trong thành phố, đồng nghĩa với việc quân Nga đã chiếm được thành phố lớn đầu tiên của Ukraine, CNN đưa tin sáng nay. Trong khi đó, hàng trăm tên lửa phòng không Stinger của Mỹ được đưa tới Ukraine.

Thị trưởng Ihor Kolykhaiev thông báo trên Facebook rằng, cư dân Kherson giờ đây phải thực hiện các chỉ thị của “những người có vũ trang tới chính quyền thành phố”, tức Kherson đã rơi vào tầm kiểm soát của Nga sau mấy ngày bị bao vây.

Kherson là một thành phố quan trọng về mặt chiến lược nằm trên đường vào từ Biển Đen với dân số gần 300.000 người.

Hôm 2/3 (giờ địa phương), tại thủ đô Kiev, Thị trưởng Kherson bác bỏ tuyên bố của phía Nga rằng họ đã kiểm soát được thành phố. Ông nói rằng, các lực lượng Ukraine vẫn đang chiến đấu ở một số khu vực của thành phố.

Trong thông báo mới nhất, Thị trưởng Kherson thông báo, các lực lượng Ukraine đã rời khỏi thành phố.

Ông cũng nói với New York Times rằng, một nhóm khoảng 10 sĩ quan vũ trang của Nga, bao gồm chỉ huy các lực lượng tấn công thành phố, đã vào tòa thị chính thành phố hôm 2/3.

Thị trưởng Kherson nói rằng, ông đã được các sĩ quan Nga thông báo họ đang có kế hoạch thành lập một chính quyền mới tương tự ở hai khu vực ly khai do Nga hậu thuẫn ở miền đông Ukraine, theo bài phỏng vấn của New York Times. Điều này có nghĩa là đây sẽ là một thời điểm quan trọng trong cuộc xung đột Nga-Ukraine, vì nó đánh dấu thành phố lớn đầu tiên của Ukraine bị quân Nga chiếm giữ.

Nga chiếm được thành phố lớn đầu tiên của Ukraine, Mỹ viện trợ tên lửa phòng không ảnh 1

Lực lượng Nga tấn công thành phố Kherson ở miền nam Ukraine đêm thứ Hai. Ảnh: EPA.

Cuối ngày 2/3, Hennady Lahuta, người đứng đầu cơ quan quản lý khu vực Kherson, thông báo: “Tôi yêu cầu tất cả những ai không có ở nhà hoặc những người đang định ra ngoài, đừng làm như vậy. Những người chiếm đóng đang ở tất cả các khu vực của thành phố, rất nguy hiểm”.

Không nói rõ ràng rằng người Nga đã kiểm soát thành phố, thị trưởng Kherson thông báo tối 2/3: “Hôm nay những vị khách có vũ trang tới ban điều hành thành phố. Chúng tôi không gây hấn gì. Tôi không có gì để hứa với họ. Tôi chỉ quan tâm đến cuộc sống bình thường của thành phố chúng ta. Tôi yêu cầu họ không được bắn người”.

“Chúng ta không còn lực lượng vũ trang trong thành phố, chỉ có thường dân và những người muốn sống ở đây”, ông viết trên Facebook. Theo ông, Kherson hiện đã có những quy định mới, trong đó có lệnh giới nghiêm và hạn chế giao thông ra vào thành phố.

Thị trưởng Kherson cho biết, một quy định mới khác là: “Người đi bộ từng người một, tối đa là hai người. Đừng khiêu khích quân đội”. Cuối bài viết đăng trên Facebook, ông viết: “Lá cờ phía trên chúng ta là cờ Ukraine. Và để giữ nguyên cờ, chúng ta phải đáp ứng những yêu cầu trên. Tôi không chấp nhận thêm điều gì khác”.

752 dân thường thương vong

Phái bộ Giám sát Nhân quyền của Liên Hợp Quốc tại Ukraine nói rằng, họ đã ghi nhận 752 thương vong dân thường ở Ukraine kể từ khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước này hôm 24/2. Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR) ghi nhận có 227 người, gồm 15 trẻ em, thiệt mạng, và 525 người bị thương.

Nga chiếm được thành phố lớn đầu tiên của Ukraine, Mỹ viện trợ tên lửa phòng không ảnh 2

Người dân Ukraine trú ẩn trong ga tàu điện ngầm ở thủ đô Kiev hôm 2/3. Ảnh: CNN.

Mỹ lần đầu chuyển tên lửa phòng không Stinger cho Ukraine

Những ngày qua, lần đầu tiên Mỹ chuyển giao hàng trăm tên lửa phòng không Stinger cho Ukraine, gồm hơn 200 quả vào hôm thứ Hai, CNN sáng nay dẫn lời một quan chức Mỹ và một nguồn tin từ Quốc hội Mỹ.

Đầu năm nay, Mỹ đã bật đèn xanh cho các nước Baltic, bao gồm Lithuania, Latvia và Estonia, gửi vũ khí do Mỹ sản xuất mà họ có tới Ukraine, kể cả tên lửa Stinger, NBC News đưa tin. Nhưng đến nay, chính quyền Tổng thống Joe Biden vẫn chưa trực tiếp cung cấp Stinger cho Ukraine, mà chỉ trực tiếp cung cấp các loại vũ khí sát thương khác.

Một số nghị sĩ Mỹ đã thúc đẩy việc gửi thêm tên lửa Stinger tới Ukraine trong nhiều tháng. Ukraine đã nhiều lần xin thêm vũ khí từ Mỹ, bao gồm tên lửa phòng không và chống tăng.

Ngoại trưởng Mỹ Tony Blinken nói với các phóng viên hôm 2/3 rằng, tại thời điểm này Ukraine vẫn có thể nhận được “thiết bị quân sự phòng thủ quan trọng” mà họ cần.

Có nhiều thế hệ Stinger khác nhau mà Mỹ sản xuất và các quan chức Mỹ không cung cấp mẫu tên lửa mới nhất cho Ukraine vì sợ chúng rơi vào tay người Nga, bị đánh cắp công nghệ.

Đầu tuần này, Đức thông báo sẽ chuyển giao 1.000 vũ khí chống tăng và 500 tên lửa Stinger cho Ukraine, đánh dấu sự thay đổi trong quan điểm trước đây của họ về việc không gửi vũ khí tới Ukraine trong bối cảnh khủng hoảng ở Ukraine.

Nga chiếm được thành phố lớn đầu tiên của Ukraine, Mỹ viện trợ tên lửa phòng không ảnh 3

Một lính thủy đánh bộ Mỹ bắn tên lửa FIM-92 Stinger trong cuộc tập trận năm 2009 ở bang California. Ảnh: Wikipedia.

MỚI - NÓNG