Nga bác bỏ đề xuất của Mỹ về lá chắn tên lửa

Nga bác bỏ đề xuất của Mỹ về lá chắn tên lửa
TPO-Nga vừa bác bỏ đề xuất mới đây của Mỹ nhằm giảm căng thẳng xung quanh kế hoạch triển khai lá chắn tên lửa tại châu Âu và cho biết sẽ tìm giải pháp với chính phủ mới tại Washington.
Nga bác bỏ đề xuất của Mỹ về lá chắn tên lửa ảnh 1
Một vụ thử nghiệm tên lửa đánh chặn của Mỹ. (Ảnh Militaryphotos)

Điện Kremlin tuyên bố hệ thống tên lửa đánh chặn mà Mỹ dự đinh triển khai tại châu Âu đe doạ nghiêm trọng tới an ninh Nga và khẳng định chính quyền Tổng thống Bush đã thất bại trong việc làm giảm lo ngại của Moscow.

“Nga sẵn sàng hợp tác với Mỹ về an ninh tại châu Âu nhưng các đề xuất mới được đưa ra vẫn còn nhiều thiếu sót”, hãng tin Itar-Tass trích dẫn lời một quan chức tại điện Kremlin nói.

Chính quyền Bush “định đặt Tổng thống mới vào tình huống vô vọng để ông ấy phải chịu trách nhiệm cho những việc mà họ đã dựng lên”, Itar-Tass viết.

Tuần trước, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã lên kế hoạch sẽ triển khai hệ thống tên lửa chiến thuật tầm ngắn tại biên giới với Ba Lan nhằm đáp trả hệ thống đánh chặn tên lửa mà Washington dự định triển khai tại CH Czech và Ba Lan.

Cho đến nay, chính quyền Washington vẫn khẳng định rằng, mục đích của hệ thống lá chắn tên lửa tại châu Âu nhằm chống lại các quốc gia hiếu chiến, đặc biệt là Iran.

Trong khi chính quyền Bush muốn triển khai hệ thống này càng nhanh càng tốt thì Tổng thống mới đắc cử Barack Obama muốn khẳng định sự hiệu quả của lá chắn này trước khi triển khai.

Trong đề xuất mới, Washington đã đưa ra các biện pháp xây dựng lòng tin với Moscow bao gồm cho phép đại diện của Nga được tới các địa điểm triển khai tên lửa cũng như cung cấp hệ thống theo dõi bằng hình ảnh tại các vị trí này.

Hiện nay, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William Burns đang có mặt tại Moscow để thảo luận với các quan chức Nga về một loạt các vấn đề 2 bên cùng quan tâm, trong đó có lá chắn tên lửa tại châu Âu.

Linh Huy
Theo Reuters, Itar-Tass

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tên lửa đạn đạo DF-26, loại vũ khí thường xuyên được truyền thông Trung Quốc ca ngợi

Vì sao quân đội Trung Quốc thực hành bắn tên lửa đạn đạo trong đêm?

TPO - Quân đội Trung Quốc đã bắn đi một trong những tên lửa "sát thủ tàu sân bay" DF-26 mà theo một số chuyên gia phương Tây là được thổi phồng về năng lực, vào ban đêm. Đây là một phần trong nỗ lực cải tiến hệ thống dẫn đường và công nghệ nhắm mục tiêu cho các hoàn cảnh chiến đấu khó khăn hơn như theo dõi mục tiêu mà không có ánh sáng ban ngày.
Bà Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam nói báo cáo nhân quyền của EU chưa khách quan

TPO - Việt Nam ghi nhận những đánh giá về thành tựu của Việt Nam trong bảo vệ quyền lao động, chống lao động trẻ em và thúc đẩy bình đẳng giới trong Báo cáo về tình hình nhân quyền thế giới năm 2020 của Cơ quan Đối ngoại Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, báo cáo vẫn còn một số nội dung chưa khách quan.