Nếu xung đột trên biển, Nga, Mỹ sẽ dùng ‘át chủ bài” nào?

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
TPO - Nếu xung đột Nga - Mỹ xảy ra trên biển, tàu ngầm đa năng lớp Virginia lừng danh của Mỹ rất có thể phải đối đầu với các tàu ngầm hạt nhân thuộc đề án 885 Yasen của Nga.

Theo chuyên gia phân tích Kyle Mizokami, sự sụp đổ của Liên bang Xô viết cùng với sự “biến mất” của các hạm đội Hải quân Liên Xô lừng danh, Hải quân Mỹ chiếm ưu thế gần như tuyệt đối ở các đại dương.

Tuy nhiên, sau hơn 20 năm thống trị, Hải quân Mỹ, trong đó có lực lượng tàu ngầm, hiện phải đối mặt với mối đe dọa mới.

Phân tích trên tạp chí The National Interest, chuyên gia Kyle Mizokami đánh giá các tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ 4 thuộc đề án Yasen của Nga sẽ là đối thủ đáng gờm đối với các tàu ngầm đa năng Virginia của Mỹ.

So sánh giữa sức mạnh của tàu ngầm tấn công hạt nhân Virginia của Mỹ với Yasen của Nga, Kyle Mizokami cho rằng tàu ngầm Severodvinsk (một sản phẩm của đề án 885 Yasen) phần nào chậm hơn đối thủ Mỹ, nhưng lại có khả năng lặn sâu hơn tàu loại Virginia.

Cũng theo chuyên gia phân tích, Severodvinsk sở hữu tổ hợp chống tên lửa Club-S cho phép tàu ngầm Nga phản ứng mau lẹ trước hành động của tàu đối phương trang bị ngư lôi cỡ nhỏ.

Ngoài ra, tàu ngầm lớp Yasen còn được trang bị 24 ống phóng thẳng đứng có thể mang theo tên lửa hành trình chống hạm siêu âm P-800 Oniks, hoặc tên lửa hành trình tấn công mặt đất Kalibr.

Trong khi đó Virginia có 4 ống phóng ngư lôi 533 mm có thể phóng ngư lôi hoặc tên lửa chống hạm Harpoon. Phiên bản đầu của Virginia được trang bị 12 ống phóng thẳng đứng sử dụng tên lửa hành trình tấn công mặt đất Tomahawk.

Chuyên gia Kyle Mizokami đánh giá, về mặt hỏa lực, Yasen của Nga nhỉnh hơn về tên lửa chống hạm. P-800 Oniks là một trong những sát thủ diệt hạm đáng sợ nhất thế giới. Tàu ngầm lớp Virginia chạy êm hơn và có hệ thống thuỷ lực tốt hơn so với Severodvinsk, nhưng tàu ngầm Nga phản ứng nhanh hơn khi bất ngờ xuất hiện mục tiêu nhờ sự hỗ trợ của tên lửa hành trình.

Theo ý kiến của chuyên gia, khả năng thuỷ âm và thuỷ lực của tàu ngầm Mỹ nói chung tạo cho họ lợi thế trước đối thủ Nga. Bên cạnh đó, kể từ sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, Mỹ không dành những quan tâm cần thiết để hiện đại hóa hạm đội tàu ngầm, và do vậy bây giờ lợi thế đó không còn nữa. 

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thiếu tướng Bùi Hải Sơn trao tặng Bằng khen của Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh cho phóng viên Báo Tiền phong và các cá nhân đã có nhiều đóng góp cho hoạt động tuyên tuyền về Ban Quản lý Lăng

Ban Quản lý Lăng tặng Bằng khen phóng viên Tiền Phong

Chiều 21/6, tại Hà Nội, Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí trung ương nhân kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Dịp này, phóng viên Nguyễn Minh của Báo Tiền Phong là một trong 11 cá nhân xuất sắc được tặng Bằng khen.