'Nếu làm không được thì một là điều vốn, hai là điều người'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tỉnh Quảng Nam đặt mục tiêu 9 tháng đầu năm tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công phải đạt tối thiểu 60%. Tuy nhiên thực tế tỷ lệ này mới đạt khoảng 40% do cả nguyên nhân chủ quan và khách quan. Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam chỉ đạo, nếu làm không được thì một là điều vốn , hai là điều người.

Sáng 5/10, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức họp báo thông báo tình hình kinh tế - xã hội tỉnh 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ công tác trọng tâm quý IV năm 2022. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Quang chủ trì cuộc họp.

'Nếu làm không được thì một là điều vốn, hai là điều người' ảnh 1

Ông Nguyễn Hồng Quang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chủ trì cuộc họp báo sáng 5/10 (Ảnh: Hoài Văn).

Theo báo cáo, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh ước tính quý III/2022 tăng cao ở mức 18,7%. GRDP 9 tháng năm 2022 tăng hơn 13% so với cùng kỳ. Quy mô nền kinh tế 9 tháng năm 2022 đạt hơn 83.000 tỷ đồng.

Tổng vốn đầu tư công năm 2022 tỉnh Quảng Nam là hơn 7.200 tỷ đồng, trong đó, kế hoạch vốn năm 2022 là hơn 6.800 tỷ đồng, kế hoạch vốn năm 2021 kéo dài hơn 400 tỷ đồng. Tính đến hết ngày 30/9, tổng vốn đầu tư công năm 2022 giải ngân gần 3.000 tỷ đồng, so với kế hoạch vốn giao đầu năm đạt gần 47% và so với kế hoạch vốn sau bổ sung đạt khoảng 40%.

Về vấn đề chậm giải ngân vốn đầu tư công, ông Nguyễn Hồng Quang - Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam - cho rằng có cả nguyên nhân chủ quan và khách quan.

Nguyên nhân khách quan là do ảnh hưởng thiên tai, dịch bệnh, giá cả biến động do đó tâm lý một số nhà đầu tư thi công cầm chừng dẫn đến khối lượng việc không nhiều. Nguyên nhân chủ quan trong đó đặc biệt là vấn đề bồi thường giải phóng mặt bằng. Đây là khâu phải đi trước nhưng thực tế còn vướng mắc, trong đó, từ chế độ chính sách, công tác tổ chức thực hiện và cả từ phía người dân…

'Nếu làm không được thì một là điều vốn, hai là điều người' ảnh 2

Các đại biểu dự họp báo.

Ông Quang cũng cho biết, công tác chuẩn bị của một số chủ đầu tư quá chậm. Từ 31/5/2021 đã có nghị quyết về việc triển khai các dự án có vốn đầu tư công, tháng 9/2021 tiếp tục có nghị quyết bổ sung thêm một số danh mục. Tổng cộng 83 dự án. Tỉnh yêu cầu đối với các dự án được phê duyệt đợt đầu thì phải hoàn thành tất cả các thủ tục trước 31/3 thì mới phân bổ, còn các dự án đợt 2 thì đến 31/5. Tuy nhiên nhiều chủ đầu tư chưa thực hiện được.

Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cũng thông tin, nguồn vốn từ chương trình mục tiêu, vốn chuyển từ năm 2021 sang 2022 và vốn bổ sung năm nay tới gần 700 tỷ. Mẫu số quá lớn nên tỷ lệ cũng thấp xuống.

“Chúng tôi đã thành lập tổ công tác làm việc với các địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp tiếp tục chỉ đạo quyết liệt. Bí thư Tỉnh ủy đã chỉ đạo nếu làm không được thì một là điều vốn, hai là điều người”, ông Quang thông tin.

MỚI - NÓNG
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
TPO - Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng chia sẻ, khi được giao nhận trọng trách thì vừa mừng lại vừa rất lo lắng. Mừng là vì đã được Đảng bộ, nhân dân tin tưởng giao phó, nhưng rất lo lắng là chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, trước những biến cố lớn đã và đang xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước.