Ném bom hạt nhân B61-12 từ F-16, sự kết hợp 'chết chóc'

Ảnh: NNSA
Ảnh: NNSA
TPO - Không quân Mỹ đã lần đầu tiến hành thử nghiệm bom hạt nhân không tích điện B61-12 từ máy bay chiến đấu F-16C.

Vụ thử nghiệm diễn ra ở Nevada vào hôm qua 14/4, nhằm chứng minh khả năng của máy bay chở đạn dược và kiểm tra hoạt động các thành phần tên lửa phi hạt nhân.

Đây là lần đầu tiên bom được thử nghiệm có sử dụng F-16C. Trong tương lai bom này sẽ tương thích với các máy bay như B-2A, B-21, F-15E, F-16C / D, và F-16 MLU, và F-35 và PA-200.

Việc sản xuất hàng loạt bom hạt nhân B61-12 sẽ bắt đầu vào năm 2020. Theo giới chuyên gia, đây là loại bom sẽ thay thế các phiên bản trước tại các căn cứ ở châu Âu.

Bom B61-12 có đương lượng nổ khoảng 50 kiloton (50.000 tấn TNT). Xét ở góc độ sức mạnh, nó còn thua xa nhiều vũ khí hủy diệt hàng loạt khác của Mỹ. Tuy nhiên sự nguy hiểm của B61-12 nằm ở khả năng tấn công với độ chính xác rất cao, bán kính lệch mục tiêu chỉ khoảng 30m.

Một tính năng đặc biệt nguy hiểm của B61-12 là có thể trang bị cho tiêm kích tàng hình, giúp việc xâm nhập không phận đối phương và tung đòn hủy diệt.

Sự kết hợp giữa độ chính xác cao, đương lượng nổ thấp và phương tiện mang phóng linh hoạt khiến nó trở thành vũ khí nguyên tử hiệu quả nhất của Mỹ.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
TPO - Phiên giao dịch hôm nay chứng kiến sự giằng co quyết liệt của bên mua – bán. VN-Index cứ tăng lên là bị "dập" xuống, tuy nhiên sau khi chinh phục thành công ngưỡng 1.340 điểm, dòng tiền mua vào nhập cuộc tích cực, lấn át bên bán, đưa VN-Index đóng cửa tăng hơn 10 điểm. Đây là phiên tăng thứ 9 liên tiếp của chỉ số.

Có thể bạn quan tâm

Binh nhất Nguyễn Ngô Hoàn miệt mài ôn tập kiến thức sau khi xong nhiệm vụ

Anh nuôi đạt 29 điểm vào đại học

TP - Đạt 29 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, binh nhất Nguyễn Ngô Hoàn (chiến sĩ nuôi quân, Đại đội 29, Phòng Kỹ thuật, Sư đoàn 324, Quân khu 4) đã hiện thực hóa ước mơ trở thành học viên Trường Sĩ quan Chính trị.
Con tàu bất thường nhất của Hải quân Mỹ

Con tàu bất thường nhất của Hải quân Mỹ

TPO - Một trong những "con tàu" bất thường nhất của Hải quân Mỹ đang đi từ Mississippi đến Nhật Bản. APL 67 là một sà lan cung cấp chỗ ở cho các thủy thủ khi tàu chiến của họ tạm thời không thể ở được. Chiếc sà lan không có vũ khí, không có động cơ và có thể sẽ không bao giờ rời cảng.