NATO quyết ‘ra tay’ bảo vệ đồng minh trước Nga

Phát biểu trước báo giới, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Liên minh rất lo ngại về việc Nga tăng cường hoạt động không quân trên khắp lãnh thổ châu Âu. Đồng thời khẳng định rằng, NATO đã sẵn sàng để bảo vệ đồng minh của mình chống lại bất kỳ mối đe dọa nào.

Tổng thư ký NATO, Jens Stoltenberg
Tổng thư ký NATO, Jens Stoltenberg

Ông Jens Stoltenberg cho biết, số lần máy bay chiến đấu NATO chặn máy bay Nga trong năm 2014, ước tính khoảng 400 vụ, tăng 50% so với năm ngoái.

"Hầu hết những chuyến bay này ở trong không phận quốc tế, song chúng gần không phận của các nước thành viên NATO và cản trở các chuyến bay thương mại. Đây là điều mà chúng ta không thấy trong nhiều năm qua, kể từ thời Chiến tranh Lạnh", ông Stoltenberg nói.

Vì vậy NATO cần xem xét kỹ lưỡng và cẩn trọng vấn đề này.

Từ đầu năm 2014, NATO đã phải điều chiến đấu cơ đánh chặn máy bay Nga hơn 100 lần, nhiều gấp 3 lần so với năm 2013. Trong khi đó, các quan chức Mỹ cũng nhận định, động thái của phi đội máy bay quân sự Nga đã phản ánh ý đồ biểu dương lực lượng của Moscow.

Một quan chức Mỹ nhấn mạnh: “Động thái “khiêu khích” trên của Nga là một bước đi sai lầm. Nó không giúp giảm leo thang căng thẳng Ukraine, không cải thiện quan hệ giữa Nga và NATO, không mang lại lợi ích cho bất kỳ ai, bất cứ điều gì”.

Trước tình hình trên, Tổng thư ký NATO khẳng định rằng, Liên minh đã sẵn sàng để bảo vệ tất cả đồng minh trước bất kỳ mối đe dọa nào từ Nga.

Về phần mình, Tổng thống Nga, Vladimir Putin cũng bày tỏ lo ngại trước sự mở rộng của NATO kể từ năm 2001 đến nay và cho rằng, NATO mới là mối đe dọa tới an ninh của châu Âu chứ không phải là Moscow.

Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình ARD của Đức, vị tổng thống cho biết, NATO đã trải qua 2 đợt mở rộng. Liên minh đã có sự thay đổi đáng kể về tình hình địa chính trị. Ông Putin nói: “Chúng tôi đã chứng kiến hai đợt mở rộng NATO kể từ năm 2001. Nếu tôi nhớ chính xác, đợt đầu tiên có 7 quốc gia gồm Slovenia, Slovakia, Bulgaria, Romania và ba nước Baltic, Estonia, Latvia và Lithuania gia nhập NATO vào năm 2004. Đợt thứ 2, gồm 2 quốc gia nữa gia nhập liên minh vào năm 2009”.

Bên cạnh đó, Tổng thống Putin khẳng định, số lượng các căn cứ quân sự của NATO đang tăng lên ngày một. Trong khi Nga không có các căn cứ quân sự trên toàn thế giới thì NATO và hoa Kỳ lại có các căn cứ quân sự trải dài khắp thế giới kể cả khu vực gần biên giới Moscow.

Theo Theo anninhthudo.vn
MỚI - NÓNG
Thông tin mới vụ con trẻ phải 'học nhờ' trụ sở phường vì trường mầm non bị đình chỉ hoạt động
Thông tin mới vụ con trẻ phải 'học nhờ' trụ sở phường vì trường mầm non bị đình chỉ hoạt động
TPO - UBND TP Huế đã chỉ đạo các cơ sở mầm non công lập tạo điều kiện tiếp nhận tạm thời số học sinh “học nhờ” tại trụ sở phường Thuận Hòa trong thời gian chờ Trường Mầm non Hương Sen khắc phục các yêu cầu về PCCC của cơ quan chức năng để đủ điều kiện hoạt động trở lại.