Nâng cao nhận thức của thanh niên Bắc Kạn về chuyển đổi số

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, ngày 22/11, Tỉnh Đoàn phối hợp với Sở Nội vụ tỉnh Bắc Kạn tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình với thanh niên về chủ đề "Thanh niên tỉnh Bắc Kạn với chuyển đổi số”.

Tham dự có lãnh đạo tỉnh, sở ban ngành chức năng và hàng nghìn đoàn viên thanh niên trên địa bàn tham gia trực tiếp và trực tuyến.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Đăng Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Chương trình "Chuyển đổi số quốc gia" nhằm mục tiêu kép là vừa phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực đi ra toàn cầu. Trong thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành các chỉ thị, nghị quyết, đề án nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trên địa bàn toàn tỉnh. Trên cơ sở đó các sở, ban, ngành, địa phương đã quan tâm, triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến nhằm chuyển đổi nhận thức, nâng cao kỹ năng số cho cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan nhà nước và người dân trên địa bàn tỉnh.

Tham gia cuộc đối thoại, các đoàn viên, thanh niên đặt nhiều câu hỏi đối với lãnh đạo tỉnh, đơn vị chức năng về vai trò, vị trí của Đoàn tham gia chuyển đổi số thành công; tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng, nhất là ở những nơi vùng sâu vùng xa, bà con rất dễ bị các đối tượng lợi dụng lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đánh cắp thông tin người dùng. Vấn đề phổ cập mạng internet (sóng 2G, 3G, 4G), an toàn thông tin, giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin vào quảng bá du lịch cùng nhiều sự quan tâm đến việc lựa chọn các ngành nghề thuộc lĩnh vực chuyển đổi số, các cơ chế chính sách thu hút, ưu đãi cho học sinh sinh viên sau khi tốt nghiệp các trường chuyên nghiệp và sự quan tâm của tỉnh đối với khởi nghiệp của tuổi trẻ trên địa bàn…

Nâng cao nhận thức của thanh niên Bắc Kạn về chuyển đổi số ảnh 1

Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với thanh niên tỉnh Bắc Kạn - Ảnh: TL

Nâng cao nhận thức của thanh niên Bắc Kạn về chuyển đổi số ảnh 2

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình trao đổi những vấn đề thanh niên quan tâm - Ảnh: TL

Nâng cao nhận thức của thanh niên Bắc Kạn về chuyển đổi số ảnh 3

Thanh niên Bắc Kạn đặt nhiều câu hỏi liên quan đến chuyển đổi số, thanh niên lập thân lập nghiệp - Ảnh: TL

Nâng cao nhận thức của thanh niên Bắc Kạn về chuyển đổi số ảnh 4

Hàng chục ý kiến từ các điểm cầu quan tâm đến công tác an ninh mạng, phòng chống các tệ nạn xã hội - Ảnh: TL

Đại diện Lãnh đạo sở, ban ngành và Tỉnh Đoàn Bắc Kạn đã thông tin, giải đáp các ý kiến, chất vấn của đoàn viên, thanh niên. Phát biểu kết luận Hội nghị đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình cho biết, Hội nghị đã nhận và trả lời trực tiếp nhiều ý kiến tâm huyết, trí tuệ, phong phú, xác đáng và thiết thực của thanh niên. Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến, kiến nghị của thanh niên tập trung vào nhóm vấn đề về chính sách hỗ trợ, đào tạo, tập huấn, việc làm cho thanh niên về cho chuyển đổi số, kinh tế số; các giải pháp nhằm nâng cấp cơ sở hạ tầng thông tin, viễn thông, phát triển các sàn thương mại điện tử; áp dụng ứng dụng chuyển đổi số vào phát triển, quảng bá du lịch tại Bắc Kạn; vai trò của thanh niên về chuyển đổi số…

Nâng cao nhận thức của thanh niên Bắc Kạn về chuyển đổi số ảnh 5

Bí thư Tỉnh Đoàn Bắc Kạn Triệu Tiến Trình giải đáp những vấn đề đoàn viên, thanh niên trên địa bàn nêu - Ảnh: TL

Nâng cao nhận thức của thanh niên Bắc Kạn về chuyển đổi số ảnh 6

Đại diện lãnh đạo sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh chia sẻ thông tin tuổi trẻ địa phương quan tâm - Ảnh: TL

Nâng cao nhận thức của thanh niên Bắc Kạn về chuyển đổi số ảnh 7

Công ty Viettel - chi nhánh Bắc Kạn tặng quà hỗ trợ 5 Hợp tác xã chuyển đổi số - Ảnh: TL

Nâng cao nhận thức của thanh niên Bắc Kạn về chuyển đổi số ảnh 8

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình (giữa) trao quà cho đoàn viên thanh niên tiêu biểu - Ảnh: TL

Nâng cao nhận thức của thanh niên Bắc Kạn về chuyển đổi số ảnh 9

Hội nghị đối thoại thu hút sự tham gia của đông đảo ĐVTN trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn - Ảnh: TL

“Trong thời gian tới, để tiếp tục mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp về chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh, tôi đề nghị các cấp ủy, chính quyền và đội ngũ thanh niên cần quan tâm thực hiện tốt một số nhiệm vụ như: Các cơ quan quản lý nhà nước phải nghiêm túc tiếp thu những ý kiến, kiến nghị của thanh niên, từ đó nghiên cứu, đề xuất những giải pháp, dự án, đề án phát triển thanh niên trong giai đoạn mới; cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là tổ chức Đoàn cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục với nhiều hình thức, phương tiện để thanh niên hiểu sâu sắc về chủ trương, đường lối của Đảng; bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Tỉnh Đoàn Bắc Kạn làm tốt công tác định hướng triển khai các hoạt động cho thanh niên. Các cấp, ngành tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để thành lập Tổ công nghệ số cộng đồng ở các xã, thôn còn lại; bồi dưỡng, tập huấn hoạt động chuyên môn cho các Tổ công nghệ số cộng đồng”, Chủ tịch tỉnh Nguyễn Đăng Bình nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn đề nghị đoàn viên, thanh niên nắm bắt xu hướng thời đại, chủ động nghiên cứu vào việc đa dạng kênh bán hàng trên các nền tảng công nghệ mới, đa dạng thêm nhiều sản phẩm mới có ứng dụng công nghệ, kỹ thuật cao trong công tác và sản xuất. Chú trọng hơn nữa việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho những sản phẩm; xây dựng thương hiệu, bảo vệ thương hiệu trên môi trường mạng. Tỉnh mong rằng trong thời gian tới, sẽ có thật nhiều tấm gương thanh niên thành công trong chuyển đổi số, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà…

Nhân dịp này, lãnh đạo tỉnh tặng 6 phần quà cho các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh, ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số.

MỚI - NÓNG