Nam phương đệ nhất thác đang “chết khát”

Nam phương đệ nhất thác đang “chết khát”
TP- Sau khi Tiền phong đưa tin “ba di tích danh lam thắng cảnh quốc gia bị xóa sổ”, cán bộ Sở VH-TT Lâm Đồng cho biết, một thác nước nổi tiếng khác là Pongour cũng đã bị cạn nước.
Nam phương đệ nhất thác đang “chết khát” ảnh 1
Thác Pongour năm ngoái còn nước

Pongour được mệnh danh là Nam phương đệ nhất thác (ngọn thác hoang vu, hùng vĩ, kỳ bí nhất Nam Tây Nguyên) với chiều cao lên tới 30m, bề mặt trải rộng khoảng 120m.

Thác Pongour không phải một mà cả một dãy thác liền kề; không chỉ đôi ba tầng mà có tới 7 tầng thác với những dòng nước tuôn đổ ầm ào vang xa nhiều cây số…

Đã thế, Pongour còn rất đa dạng về dòng chảy: Nơi này nước hiền hòa tràn qua các bậc đá thoai thoải khoe dòng nước trong vắt, chỗ khác nước tuôn ào ạt qua các vách đá cao ngất tung bọt trắng xóa; từ lòng thác luôn toả ra làn sương khói huyền ảo.

Sức hút của thác không chỉ ở vẻ đẹp tự nhiên mà còn từ điều huyền bí nào đó mà chưa ai có thể cắt nghĩa được. Chỉ biết rằng, hàng năm cứ đến rằm tháng Giêng, hơn một vạn du khách trong và ngoài nước trẩy hội Pongour (lập nên kỷ lục mà chưa dòng thác nào trên đất nước ta vượt qua được) nhằm nguyện cầu những điều may mắn, tốt lành. 

Nam phương đệ nhất thác đang “chết khát” ảnh 2
Thác Pongour nay đã cạn khô

Ngay trước Tết Nguyên đán Mậu Tý, con đường nối QL 20 với thác Pongour (vốn đầu tư cả chục tỷ đồng) đã được trải nhựa phẳng lì rất thuận lợi cho du khách tham quan. “Thế nhưng, trớ trêu thay, khi tổ máy số 1 của Thủy điện Đại Ninh bắt đầu phát điện thì nguồn nước đổ xuống thác cạn kiệt. Chúng tôi phải dùng máy bơm hút nước suối lên để tạo dòng chảy nhân tạo cho thác”- Giám đốc Cty TNHH dịch vụ du lịch Đất Nam Võ Văn Sê bức xúc.

Chị Julia cùng người yêu đến từ nước Anh nói: “Đây không còn là thác nước tự nhiên mà có sự can thiệp của con người, vả lại nước quá ít, chỉ có vài dòng yếu ớt, không giống những điều được viết trong sách hướng dẫn du lịch”.

Long và 3 người bạn sống ở Đức Trọng nói: “Rằm tháng Giêng năm nào chúng em cũng đi trẩy hội Pongour nhưng năm nay không vào nữa vì thác bị cạn nước”.

UBND tỉnh đã thỏa thuận với Thủy điện Đại Ninh phải xả nước với lưu lượng 6 m³/s vào mùa khô để điều tiết nước cho Pongour nhưng họ không thực hiện khiến thác không còn một giọt nước.

Như vậy, hiện có trên 4 thác nước đã được xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa quốc gia bị “bức tử”, trong đó các thác Bảo Đại, Gougar và Pongour “chết yểu” bởi việc xây dựng và vận hành nhà máy Thủy điện Đại Ninh.

MỚI - NÓNG