Có 21 kết quả :

Đi tua văn học

Đi tua văn học

TP - Hà Nam có hai nhà văn lớn: Nguyễn Khuyến và Nam Cao. Tác phẩm, không gian sống và giai thoại về hai tác giả này đủ trở thành một lý do để thu hút khách du lịch yêu văn chương. Đi về, một người bạn của tôi kết luận: hóa ra du lịch Hà Nam không phải chỉ có chùa Tam Chúc!
Hình ảnh chính thức của Lão Hạc trong 'Cậu Vàng'

Hình ảnh chính thức của Lão Hạc trong 'Cậu Vàng'

TPO - “Cậu Vàng” do đạo diễn Trần Vũ Thủy thực hiện, dự kiến khởi chiếu 8/1/2021. Đây là dự án sinh thời NSND Bùi Cường (Chí Phèo) ấp ủ nhiều năm trời với mong muốn tri ân nhà văn Nam Cao. Con rể của NSND Bùi Cường là đạo diễn Trần Vũ Thủy thực hiện di nguyện của ông. Phim quy tụ dàn diễn viên hai miền như Viết Liên, Hữu Châu, Chiều Xuân, Khánh Huyền, Will.
Ông Đỗ Ngọc Thống, chủ biên chương trình SGK môn Ngữ văn Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Chủ biên chương trình Ngữ văn nói về đề xuất loại 'Chí Phèo' khỏi SGK

TPO - Trước đề xuất của nghiên cứu sinh Nguyễn Sóng Hiền về việc loại tác phẩm Chí Phèo ra khỏi SGK ngữ văn lớp 11, ông Đỗ Ngọc Thống, chủ biên chương trình SGK môn Ngữ văn Chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ GD&ĐT cho biết tác phẩm Chí Phèo vẫn nằm trong danh mục gợi ý của dự thảo chương trình môn Ngữ văn.
Chí Phèo không biết hát

Chí Phèo không biết hát

TP - Nước này, nhân vật văn chương còn ai “nổi” hơn anh ấy nữa. Anh Chí Phèo! Tôi đoán cứ đà văn vẻ xứ mình như thế này, có cả trăm nữa cũng chưa ai vượt mặt được anh Chí. Về độ phổ quát. Cả cái tên anh ấy cũng đã trở thành tính từ.
Ngôi nhà của Bá Kiến bây giờ. Ảnh: Đỗ Đức.

Về quê Nam Cao

TP - Đang là cuối xuân, lúa xuân ngoi mạnh sau tiếng sấm và mấy cơn mưa rào dù mới chỉ là mưa xọt xẹt. Đồng ruộng Lý Nhân Hà Nam không thẳng cánh cò bay nhưng khá rộng dài. Tôi đi trong  sóng lúa dập dìu mắt đáo theo những đàn én sà sát mặt lúa,  bắt những con bọ ngớ nghếch. Xét trên phương diện nào đó, tôi cũng là một cánh én, nhỏ nhoi chạy trên đường mùa xuân về nơi Chí Phèo Bá Kiến năm xưa.
Niêu cá kho làng Vũ Đại

Niêu cá kho làng Vũ Đại

TP - Quê hương của nhà văn Nam Cao, làng Đại Hoàng (nhiều người vẫn gọi bằng cái tên làng Vũ Đại - tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao) nay là làng Nhân Hậu, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân - Hà Nam, giờ nổi tiếng bởi nghề dệt, trồng chuối ngự, hồng... Gần đây, làng Nhân Hậu còn được biết đến với những niêu cá kho bán đi khắp nước.