Mỹ xem lại quan hệ với Ả-rập Xê-út sau quyết định của OPEC+

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 11/10, các quan chức Mỹ cho biết Tổng thống Joe Biden sẽ đánh giá lại quan hệ giữa Washington với Ả-rập Xê-út, sau khi OPEC+ quyết định cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ dù Mỹ vận động tích cực.
Mỹ xem lại quan hệ với Ả-rập Xê-út sau quyết định của OPEC+ ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden

Trước đó, ông Bob Menendez, một thành viên uy tín của đảng Dân chủ và là Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, nói rằng Mỹ phải dừng ngay lập tức tất cả khía cạnh trong quan hệ với Ả-rập Xê-út, bao gồm bán vũ khí.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết việc đánh giá lại sắp diễn ra, nhưng không cho biết khung thời gian hay người phụ trách. Mỹ sẽ theo dõi sát tình hình “trong các tuần và các tháng tới”, bà nói.

Tuần trước, OPEC+ thông báo quyết định giảm khai thác 2 triệu thùng dầu/ngày, bắt đầu từ tháng 11. Mỹ cho rằng Ả-rập Xê-út nghe lời Nga, trong bối cảnh Mátxcơva đang phản đối việc phương Tây định áp giá trần lên dầu mỏ của Nga.

Các quan chức Mỹ đã lặng lẽ thuyết phục đối tác Ả-rập lớn nhất của mình không ủng hộ việc cắt giảm, nhưng Thái tử kế vị Mohammed bin Salman không lung lay.

Trong chuyến thăm Jeddah hồi tháng 7, ông Biden được nói là đã mâu thuẫn với vị Thái tử này về vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi của Washington Post năm 2018.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby cho biết ông Biden sẽ làm việc với Quốc hội “để nghĩ lại xem quan hệ với Ả-rập Xê-út nên như thế nào trong thời gian tới”.

“Tôi nghĩ ông ấy sẽ bắt đầu ngay những cuộc trao đổi như vậy. Tôi không nghĩ cần chờ điều gì hay nên chờ thêm”, ông Kirby nói.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết chính quyền Biden sẽ không bỏ qua Iran, đối thủ lớn nhất của Ả-rập Xê-út ở khu vực, trong quá trình đánh giá này.

Hầu hết các vụ bán vũ khí của Mỹ cho Ả-rập Xê-út đều liên quan đến yếu tố Iran.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Phóng viên bị hành hung, ném điện thoại xuống biển
HÌNH SỰ: Phóng viên bị hành hung, ném điện thoại xuống biển
TPO - TIN NÓNG ngày 7/12: Điều tra việc phóng viên bị hành hung, giật điện thoại ném xuống biển; Mâu thuẫn khi trả tiền 'bo' cho tiếp viên karaoke, một người bị đâm chết; Bắt tạm giam nguyên Tổng Giám đốc Tổng Cty Lương thực miền Nam; Tá hỏa phát hiện bộ hài cốt không nguyên vẹn trong bể nước bỏ hoang...