OPEC+ quyết định giảm sản lượng dầu mỏ, Mỹ chỉ trích ‘thiển cận’

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 5/10, nhóm OPEC+ nhất trí giảm sâu sản lượng khai thác dầu mỏ, hạn chế nguồn cung cho thị trường vốn đã hạn chế. Mỹ phản ứng mạnh mẽ, gọi đây là quyết định “thiển cận”.
OPEC+ quyết định giảm sản lượng dầu mỏ, Mỹ chỉ trích ‘thiển cận’ ảnh 1

Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út Abdulaziz bin Salman và Tổng thư ký OPEC Haitham al-Ghais bắt tay trước cuộc họp của nhóm tại Vienna. (Ảnh: Reuters)

Ả-rập Xê-út, nước lãnh đạo thực tế của OPEC, nói rằng việc giảm khai thác 2 triệu thùng dầu mỗi ngày, tương đương 2% tổng lượng cung toàn cầu, là cần thiết khi phương Tây tăng lãi suất và nền kinh tế toàn cầu yếu đi.

Ả-rập Xê-út gạt bỏ những chỉ trích rằng đang bắt tay Nga, một thành viên trong OPEC+, nhằm đẩy giá lên cao hơn, đồng thời chỉ trích phương Tây “kiêu ngạo trên sự giàu có” khi chỉ trích nhóm này.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden sẽ tiếp tục cân nhắc việc giải phóng thêm dầu từ kho dự trữ để hạ giá.

“Tổng thống thất vọng trước quyết định thiển cận của OPEC+ khi giảm hạn ngạch khai thác trong lúc nền kinh tế toàn cầu đang phải ứng phó với những tác động tiêu cực của cuộc xung đột ở Ukraine”, Nhà Trắng tuyên bố.

Ông Biden đang đối diện với tỷ lệ ủng hộ thấp trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ vì lạm phát tăng cao. Trước đó, nhà lãnh đạo Mỹ có chuyến thăm Ả-rập Xê-út, một đồng minh lâu năm của Washington, để thuyết phục hợp tác nhằm hạ giá dầu, nhưng không nhận được sự bảo đảm nào.

Giới chức Mỹ nói rằng một phần lý do mà Mỹ muốn hạ giá dầu là để đánh vào nguồn thu của Mátxcơva từ xuất khẩu dầu mỏ.

Quyết định của OPEC+ tại cuộc họp ở Vienna ngày 5/10 có thể khiến giá dầu tăng trở lại, sau khi đã giảm từ 120USD cách đây 3 tháng xuống còn khoảng 90USD hiện nay, do lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu, việc Mỹ tăng lãi suất và đồng đô la Mỹ mạnh lên.

Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út Abdulaziz bin Salman nói rằng OPEC+ cần chủ động khi các ngân hàng trung ương khắp thế giới đang xử lý lạm phát tăng cao bằng cách tăng lãi suất.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG