Ả-rập Xê-út phủ nhận lời kể của ông Biden về vụ sát hại Khashoggi

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các quan chức Ả-rập Xê-út phủ nhận những gì mà Tổng thống Mỹ Joe Biden kể lại chuyện trao đổi với Thái tử Mohammed bin Salman về vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi, một trong những điểm mâu thuẫn chính trong quan hệ giữa hai nước từng là đồng minh thân thiết.
Ả-rập Xê-út phủ nhận lời kể của ông Biden về vụ sát hại Khashoggi ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden bước ra sân bay sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh Ả-rập ngày 16/7. (Ảnh: Reuters)

Trả lời báo chí sau khi về đến Nhà Trắng, kết thúc chuyến công du Trung Đông đầu tiên trên cương vị tổng thống, ông Biden bác bỏ phát biểu của Ngoại trưởng Ả-rập Xê-út rằng đã không nghe thấy nhà lãnh đạo Mỹ phê phán Thái tử Mohammed bin Salman về vụ sát hại nhà báo Khashoggi.

Trước đó, Ngoại trưởng Jubeir nói rằng Thái tử MBS nói với ông Biden rằng Ả-rập Xê-út đã hành động để ngăn việc lặp lại những sai lầm như vụ sát hại Khashoggi và Mỹ cũng đã có những sai lầm.

Ông Jubeir nói với Fox News rằng ông “không nghe thấy cụm từ cụ thể nào” từ ông Biden để buộc lỗi Thái tử.

Khi được hỏi có phải Ngoại trưởng Ả-rập Xê-út Adel al-Jubeir kể sự thật về cuộc gặp giữa ông Biden với Thái tử MBS hay không, ông Biden nói “Không”.

Một quan chức Ả-rập Xê-út có mặt trong cuộc gặp cũng nói rằng cuộc trao đổi không diễn ra như những gì ông Biden kể lại, và việc nói về vụ Khashoggi diễn ra trước khi tiến hành cuộc họp chính thức.

Vị quan chức nói rằng ông cũng không nghe thấy ông Biden nói với Thái tử rằng Thái tử phải chịu trách nhiệm cho vụ sát hại nhà báo của Washington Post.

Khi được hỏi rằng có tiếc về hành động chạm nắm tay với Thái tử MBS hay không, ông Biden nói: “Vì sao các bạn không hỏi về những gì có ý nghĩa? Tôi sẵn sàng trả lời câu hỏi có nghĩa”.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG