Mỹ: Việc Nga cắm cờ dưới Arctic không có giá trị pháp lý

Mỹ: Việc Nga cắm cờ dưới Arctic không có giá trị pháp lý
TPO - Hôm qua, sau khi tàu ngầm Mir-1 của Nga chạm đáy biển Arctic ở độ sâu 4.200m và Nga cắm quốc kỳ bằng titanium - như một sự khẳng định chủ quyền tại khu vực giàu khoáng sản này, Mỹ đã lên tiếng cho đây là một hành động không hợp pháp.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Tom Casey nói: ”Tôi không chắc liệu rằng phía Nga đã cắm cờ bằng kim loại hay cao su dưới đáy Bắc Cực, nhưng những cách thức này đều không có bất cứ một vị trí pháp lý nào trong việc khẳng định chủ quyền.

Đối với chúng tôi, nó không đại diện cho một tuyên bố nào, và tôi dĩ nhiên chưa nghe thấy một ai đưa ra lý lẽ về chủ quyền như thế”.  

Trong khi đó, Artur Chilingaroy, trưởng đoàn thám hiểm và là một nhà làm luật, phát biểu: ”Nga cần định rõ biên giới của mình, trong đó có vùng biển ngoài khơi bờ biển phía Bắc”.

Theo các nhà khoa học, Bắc Cực chứa một lượng tài nguyên dồi dào chưa được khai thác.

Mỹ ước tính Bắc Cực chứa khoảng 25% nguồn dự trữ dầu mỏ và khí đốt của thế giới (khoảng 10 tỷ tấn dầu quy đổi) cùng nhiều loại khoáng sản khác.

Cùng với hiện tượng nóng lên toàn cầu, các tảng băng tại Bắc Cực bắt đầu tan chảy, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thăm dò và khai thác khoáng sản.

Hiện Nga muốn chứng minh rằng một vùng rộng 1,2 triệu km2 tại Bắc Cực- là phần kéo dài của hai dãy núi Lomonosov và Mendeleyev, theo Công ước về Luật biển, Nga có tất cả các đặc quyền kinh tế tại đây.

Việc Nga muốn khẳng định chủ quyền tại Bắc Cực đã gây ra nhiều tranh cãi với các nước trong khu vực.

Đan Mạch cho rằng dãy Lomonosov chỉ là phần mở rộng của đảo GreenLand, phần lãnh thổ của quốc gia này. Trong khi đó, chính phủ Canada đã được duyệt chi 7 tỷ USD để đóng mới 8 tàu tuần tra Bắc Cực nhằm khẳng định chủ quyền tại đây.

Trong một động thái gần đây nhất, quốc hội Mỹ cũng đang xem xét một khoản ngân sách trị giá 8,7 tỷ USD nhằm nâng cấp và mở rộng hạm đội tàu phá băng tại Bắc Cực.

Các chuyên gia quốc tế cho rằng chuyến thám hiểm của Nga phản ánh sự căng thẳng ngày càng tăng lên của các quốc qia quanh Bắc Cực cũng như các nỗ lực của họ nhằm tuyên bố chủ quyền tại vùng cực giàu tài nguyên này.

Điện Kremlin cho hay Tổng thống Nga V.Putin đã gọi điện thăm hỏi và chúc mừng các nhà thám hiểm Nga hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Linh Huy
Theo RIA Novosti, IHT, Tân Hoa Xã

MỚI - NÓNG