Mỹ - Trung sẽ có thượng đỉnh trực tuyến trước cuối năm

0:00 / 0:00
0:00
Ông Tập Cận Bình và ông Joe Biden trong một dịp gặp năm 2012. (Ảnh: Reuters)
Ông Tập Cận Bình và ông Joe Biden trong một dịp gặp năm 2012. (Ảnh: Reuters)
TPO - Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý về nguyên tắc rằng lãnh đạo cấp cao nhất của hai nước sẽ có cuộc gặp trực tuyến trước cuối năm nay, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết ngày 6/10.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan và Uỷ viên Bộ Chính trị Trung Quốc Dương Khiết Trì vừa có cuộc gặp kín tại khách sạn ở sân bay của TP Zurich, Thuỵ Sĩ. Đây là cuộc gặp cấp cao đầu tiên kể từ sự kiện ở Alaska hồi tháng 3.

Các quan chức Mỹ cho biết cuộc gặp lần này diễn ra sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 9/9, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nền kinh tế thế giới căng thẳng vì nhiều mâu thuẫn.

Nhà Trắng cho biết ông Sullivan đã nêu quan ngại về nhiều vấn đề như những hành động của Trung Quốc trên Biển Đông, nhân quyền và quan điểm trong những vấn đề Hong Kong, Tân Cương và Đài Loan (Trung Quốc).

Tuy nhiên, vào cuối buổi, đại diện của Bắc Kinh và Washington nói rằng cuộc gặp kéo dài 6 giờ đồng hồ đã diễn ra một cách xây dựng và thực chất.

“Chúng tôi đã đạt được thoả thuận về nguyên tắc sẽ tổ chức (thượng đỉnh) song phương trực tuyến trước cuối năm nay”, một quan chức Mỹ nói với báo chí.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki cho biết thêm: “Chúng tôi vẫn đang làm việc để xem nó diễn ra như thế nào, khi nào và tất nhiên chưa có thông tin chi tiết cuối cùng”.

Từng có nhiều kỳ vọng rằng ông Biden và ông Tập có thể gặp nhau trực tiếp nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Ý vào cuối tháng 10 này, nhưng có thông tin cho biết ông Tập Cận Bình không có kế hoạch tham dự hội nghị này.

“Nhìn chung cuộc nói chuyện hôm nay là trao đổi có ý nghĩa và thực chất mà chúng tôi có ở dưới cấp lãnh đạo”, quan chức Mỹ nói, đồng thời cho biết thêm rằng Washington hy vọng đây sẽ là “mô hình cho những trao đổi trong tương lai”. Tuy nhiên, đây không nên được nhìn nhận là dấu hiệu cho thấy quan hệ song phương ấm lên, quan chức Mỹ khẳng định.

“Chúng tôi đang cố gắng ổn định trạng thái giữa Mỹ và Trung Quốc, để chúng tôi có thể cạnh tranh mạnh mẽ nhưng phải quản lý sự cạnh tranh đó một cách có trách nhiệm”, vị quan chức cho biết.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong một thông cáo rằng ông Dương đã nói với ông Sullivan rằng đối đầu sẽ gây tổn hại cho cả hai nước và thế giới.

“Hai bên đồng ý sẽ hành động… để tăng cường trao đổi chiến lược, quản lý khác biệt một cách phù hợp, tránh xung đột và đối đầu”, thông cáo nói.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG