Mỹ trừng phạt Nga, châu Âu lãnh hậu quả

Châu Âu lãnh hậu quả từ lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ đối với Nga.
Châu Âu lãnh hậu quả từ lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ đối với Nga.
TPO - Các biện pháp trừng phạt kinh tế Mỹ mới áp dụng đối với Nga gây ảnh hưởng xấu đến các doanh nghiệp châu Âu hơn là các doanh nghiệp Mỹ.

Đây là nhận định do Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu (AEB), có trụ sở đặt tại Moscow, đưa ra.

AEB cảnh báo không chỉ Nga mà các nước châu Âu cũng bị ảnh hưởng do lệnh trừng phạt kinh tế mới của Mỹ nhằm vào Nga. Theo AEB, các doanh nghiệp châu Âu bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn nếu so với các doanh nghiệp Mỹ vì quyết định trên của Washington.

“Các biện pháp trừng phạt nhằm chủ yếu vào những đối tác của các doanh nghiệp châu Âu hơn là các đối tác của doanh nghiệp Mỹ”-AEB tuyên bố. Điều này xuất phát từ quan hệ hợp tác gần gũi giữa Nga và châu Âu. 

Danh sách cấm vận Mỹ mới đưa ra gồm nhiều tập đoàn lớn của Nga như: Gazprombank, Vneseconombank (VEB), Rosneft và Novatek. Các tập đoàn này đều có mối quan hệ làm ăn lớn với các đối tác châu Âu.

Theo BBC, Rosneft vừa ký hợp đồng hợp tác trị giá hơn 1 tỷ USD với tập đoàn dầu khí BP của Anh. Hai đơn vị sản xuất vũ khí lớn khác của Nga là tập đoàn Almaz-Antey và Kalashnikov, nổi tiếng với sản phẩm súng trường AK-47 cũng trong danh sách cấm vận. 

AEB cho biết đây đều là những doanh nghiệp có mối quan hệ hợp tác lâu dài đáng tin cậy với nhiều doanh nghiệp châu Âu.

Ngay từ khi Mỹ đưa ra các biện pháp trừng phạt kinh tế mới, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo mối quan hệ giữa Mỹ và Nga có thể bị đẩy đến chân tường cũng như tác động ngược đối với kinh tế toàn cầu.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bà Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam nói báo cáo nhân quyền của EU chưa khách quan

TPO - Việt Nam ghi nhận những đánh giá về thành tựu của Việt Nam trong bảo vệ quyền lao động, chống lao động trẻ em và thúc đẩy bình đẳng giới trong Báo cáo về tình hình nhân quyền thế giới năm 2020 của Cơ quan Đối ngoại Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, báo cáo vẫn còn một số nội dung chưa khách quan.