Mỹ tăng biện pháp trừng phạt, ông Putin lên tiếng

Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin
TPO - Phát biểu với báo chí sau hội nghị thượng đỉnh BRIC tại Brazil về việc Mỹ vừa thông báo tăng các biện pháp trừng phạt Nga vì bất ổn Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng các lệnh trừng phạt sẽ có tác động ngược lại và đẩy quan hệ Nga-Mỹ vào bế tắc.

Tổng thống Putin nói: “Các lệnh trừng phạt, chúng thường có tác động ngược, và chúng sẽ đẩy mối quan hệ Nga-Mỹ vào bế tắc. Đây là một đòn nghiêm trọng giáng đến mối quan hệ của chúng tôi. Đồng thời nó làm xói mòn lợi ích an ninh lâu dài của Mỹ và người dân nước này”.

Ông nói thêm, việc “các đối tác” của Nga chọn biện pháp tăng lệnh trừng phạt là “đáng tiếc” nhưng Nga sẽ “không đóng cửa đối với các cuộc đàm phán”.

“Chúng tôi luôn cởi mở để tìm cách thoát khỏi tình trạng này. Tôi thực sự hi vọng rằng tinh thần sẵn sàng giải quyết tất cả các vấn đề thông qua ngoại giao hòa bình sẽ chiến thắng”, theo ông Putin.

Phát biểu này của ông Putin diễn ra chỉ vài phút sau khi Mỹ tuyên bố tăng trừng phạt lên Nga vì thất bại trong việc chấm dứt xung đột Ukraine. Lệnh trừng phạt mở rộng mục tiêu, nhắm đến 2 ngân hàng lớn của Nga là Gazprom và VEB; 2 công ty năng lượng NOVOTEK và Rosneft; các phần tử ly khai Ukraine và các công ty quốc phòng.

Ngoài ra, các biện pháp trừng phạt bao gồm cấm các doanh nghiệp Mỹ liên hệ với 8 công ty vũ khí của Nga trong đó có công ty Kalashnikov Concern, nhà sản xuất AK-47 và các vũ khí khác.

Đầu năm nay, Mỹ và châu Âu cũng áp một loạt các biện pháp trừng phạt sau sự kiện Crimea của Ukraine sáp nhập vào Nga và việc Moscow triển khai quân đội dọc biên giới phía đông Ukraine. Các biện pháp trừng phạt khi đó bao gồm đóng băng tài sản và cấm đi lại.

>> Ông Obama nói gì về việc tăng lệnh trừng phạt đối với Nga?

Theo Theo CNN, RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa: BBC.

COVID-19: Biến chủng Delta đã được phát hiện và lây lan nhanh tại 74 quốc gia

TPO - Tờ The Guardian mới đây đã đưa ra thống kê cho biết biến chủng Delta của virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ Ấn Độ đã được phát hiện và lây lan nhanh chóng ở 74 quốc gia và các chuyên gia y tế đang lo ngại rằng biến chủng này ‘đã sẵn sàng để trở thành chủng COVID-19 thống trị trên toàn thế giới’.