Mỹ trừng phạt 30 tổ chức, cá nhân hỗ trợ Iran, Triều Tiên

Iran thử tên lửa tại một địa điểm không tiết lộ vào 9/3/2016.
Iran thử tên lửa tại một địa điểm không tiết lộ vào 9/3/2016.
TPO - Mỹ đã áp đặt các biện pháp chế tài đối với 30 công ty hoặc cá nhân nước ngoài mà Washington cho là đã chuyển giao công nghệ nhạy cảm cho chương trình tên lửa của Iran hoặc vi phạm kiểm soát xuất khẩu đối với Iran, Triều Tiên và Syria.

Trong đó, một số công ty, cá nhân từ Trung Quốc, Triều Tiên và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất bị xử phạt vì chuyển giao công nghệ có thể đẩy mạnh chương trình tên lửa đạn đạo của Iran.

Mỹ cũng áp lệnh trừng phạt với 13 đơn vị, cá nhân vì các vi phạm khác, dựa theo Đạo luật không phổ biến vũ khí hạt nhân với Iran, Triều Tiên và Syria.

Những cá nhân, tổ chức này được cho là đã chuyển giao công nghệ hoặc mua công nghệ nhạy cảm có thể góp phần phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Mỹ thông qua Đạo luật cấm phổ biến vũ khí hạt nhân với Iran, Syria và Triều Tiên lần lượt vào năm 2000, 2005 và 2006. Theo đó, các công ty và các cơ quan của Chính phủ Mỹ không được giao dịch với các công ty thuộc danh sách bị trừng phạt nêu trên và sẽ bị xử phạt nếu vi phạm.

Trước đó, ngày 22/3, Triều Tiên phóng thử 4 tên lửa từ bờ biển phía đông nước này nhưng thất bại. Hành động này gây phẫn nộ trong dư luận quốc tế.

Trong thông cáo báo chí ngày 23/3, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC) lên án mạnh mẽ vụ thử tên lửa của Triều Tiên, đồng thời hứa sẽ có thêm các hành động cứng rắn hơn nếu cần thiết.

Hiện giới chức các nước Trung Quốc, Triều Tiên, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 39. (Ảnh: Đoàn Bắc)

ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông

TPO - Phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 39, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông; thúc đẩy mạnh mẽ cam kết của các nước tuân thủ luật pháp quốc tế, hành xử trách nhiệm, kiềm chế, không có hành động gây căng thẳng, làm phức tạp tình hình.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38. (Ảnh: Mofa)

Thủ tướng Phạm Minh Chính: ASEAN cần chỗ đứng mới trong các quan hệ đang tái định hình

TPO - Phát biểu tại Hội nghị cấp cao trực tuyến ASEAN lần thứ 38, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất hai trọng tâm mà ASEAN cần tập trung trong thời gian tới. Thủ tướng cho rằng ASEAN cần định vị chỗ đứng mới trong tương quan các mối quan hệ kinh tế-chính trị đang tái định hình của thế giới.