Mỹ - Trung đình chiến, sóng ngầm vẫn dữ dội

Lãnh đạo Mỹ - Trung vừa đồng ý đình chiến, nhưng triển vọng đạt được thỏa thuận vẫn mờ mịt. (Tranh minh họa: SCMP)
Lãnh đạo Mỹ - Trung vừa đồng ý đình chiến, nhưng triển vọng đạt được thỏa thuận vẫn mờ mịt. (Tranh minh họa: SCMP)
TPO - Cuộc gặp của lãnh đạo Mỹ - Trung ở Osaka vừa qua có thể đã nhấn nút tạm dừng cho cuộc chiến thương mại căng thẳng, nhưng giới học giả ở cả hai nước vẫn rất hoài nghi thỏa thuận đình chiến này có thể ngưng cuối đối đầu giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới trong bao lâu. 

Trong cuộc gặp thu hút mọi ánh nhìn tại Osaka hôm 29/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng ý với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về việc khôi phục đàm phán và hoãn tăng thuế mới lên hàng Trung Quốc. 

Một bước nhượng bộ khác của Mỹ là việc ông Trump bất ngờ thông báo tại cuộc họp báo ngắn sau cuộc gặp kéo dài 80 phút với ông Tập rằng sẽ thôi cấm xuất linh kiện Mỹ cho hãng viễn thông Trung Quốc Huawei. 

Thông tin trên tài khoản của hãng thông tấn Trung Quốc Xinhua đưa ra trước cuộc họp báo của ông Trump không đề cập gì đến vấn đề của Huawei, trong khi đây là ưu tiên cao nhất trong danh sách yêu cầu của Bắc Kinh trước khi tiến trình đàm phán sụp đổ vào đầu tháng 5. 

Trong giới chuyên gia và cựu ngoại giao có một sự thở phào rằng Bắc Kinh và Washington lại vừa ngăn được màn leo thang ăn miếng trả miếng trở thành cuộc chiến kinh tế toàn diện, giống như thỏa thuận đình chiến mà họ đạt được năm ngoái ở Argentina. 

Nhưng họ cũng hoài nghi về triển vọng Mỹ - Trung đạt được thỏa thuận để chấm dứt cuộc chiến này, và cho rằng cuộc gặp thượng đỉnh Trump – Tập lần thứ 5, dù tốt hơn kỳ vọng, nhưng mang ý nghĩa biểu tượng nhiều hơn thành công trong giải quyết tình trạng thiếu lòng tin nghiêm trọng và các vấn đề trung tâm khác của cuộc đối đầu giữa 2 nước. 

Ông Zhu Feng, một chuyên gia về Mỹ tại ĐH Nam Kinh, nói rằng việc tạm dừng tăng thuế mới cho thấy hai bên đang cố gắng đẩy cuộc chiến thương mại leo thang hơn nữa, khi quan hệ song phương đã xuống đến mức thấp lịch sử vì cạnh tranh công nghệ và địa chính trị. 

“Từ quan điểm của Trung Quốc, kết quả này, đặc biệt là quyết định của ông Trump về việc bỏ cấm cửa Huawei, là dấu hiệu tương đối tích cực, dù nó không liên quan nhiều đến tính toán chiến lược thực sự của hai bên”, ông Zhu nói. 

Khác với thỏa thuận đình chiến 90 ngày mà hai bên đồng ý năm ngoái ở Buenos Aires, lần này không có mốc thời gian nào được xác định. 

“Nó cho thấy hai bên đã hiểu rõ hơn về những thách thức nghiêm trọng để đạt được một thỏa thuận, và hai bên sẵn sàng linh hoạt hơn”, ông Zhu nhận định. 

Ông Gal Luft, đồng giám đốc Viện phân tích an ninh toàn cầu, trụ sở ở Washington, gọi cuộc gặp lần này của ông Trump và ông Tập là “cuộc gặp bảo trì nhằm gìn giữ quan hệ cá nhân thay vì giải quyết vấn đề”. 

“Rất khó trong thời gian ngắn như vậy hai nhà lãnh đạo có thể bàn nhiều vấn đề phức tạp trong chương trình nghị sự”, ông nói.

 “Thị trường đang quen dần với những điều bất định chừng nào vẫn còn hy vọng, và tác động của chính sách thuế của Trump vẫn có thể quản lý được”, ông Luft nói. 

Cuộc gặp vừa qua thực sự là sự thở phào với ông Tập, đặc biệt sau khi ông khuấy động tư tưởng dân tộc để chống lại cái mà ông gọi là sự bắt nạt thương mại của Mỹ, trong bối cảnh kinh tế trong nước tăng trưởng chậm lại và quan hệ Mỹ - châu Âu xấu đi, ông Steve Tsang, giám đốc Viện nghiên cứu Trung Quốc SOAS tại ĐH London, đánh giá. 

“Thỏa thuận đình chiến chính là thứ ông Tập muốn đạt được, và sẽ là thất bại đáng kể nếu ông ấy không có được điều đó”, ông Tsang nói. 

“Ông ấy có thể muốn giảm bớt trừng phạt với Huawei hơn nữa, nhưng rõ ràng điều này không xảy ra. Dù gì đó vẫn là thành công với ông Tập, một điều quan trọng đối với vị trí của ông ấy ở Trung Quốc và để ổn định nền kinh tế Trung Quốc”, ông Tsang nhận định. 

Bà Yun Sun, một nhà nghiên cưu cấp cao tại Trung tâm Stimson ở Washington, nói rằng dù ông Trump và ông Tập luôn nói rằng quan hệ cá nhân của họ rất tốt, “nhưng cả hai đều không ngăn được tình hình xấu đi như ngày hôm nay”. 

“Cách nói ấy giúp mọi thứ trông có vẻ trơn tru trên bề mặt, nhưng bất đồng và xung đột ở cấp thấp hơn luôn xảy ra, kéo quan hệ song phương xuống mức rất thấp”, bà Sun nói. 

Dù cuộc gặp ở Osaka được đánh giá là một chiến thắng với ông Tập, cựu đại sứ Trung Quốc tại Anh Ma Zhengang nói rằng các lãnh đạo Trung Quốc vẫn hoài nghi khả năng ông Trump thực hiện cam kết, vì từ trước đến nay Tổng thống Mỹ thường không nhất quán. 

“Chúng ta đã chứng kiến một số thay đổi căn bản trong quan hệ Trung – Mỹ trong vài tháng qua, với sự đồng thuận của lưỡng đảng Mỹ về sự cần thiết phải kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc. Tôi không hoàn toàn lạc quan về triển vọng đàm phán thương mại hoặc quan hệ song phương”, ông Ma nói. 

Các nhà nghiên cứu khác cũng đồng ý rằng cuộc gặp ở Osaka không làm được gì nhiều để thay đổi bức tranh tổng quát của quan hệ Mỹ - Trung, khi quan hệ này đã đạt đến ngưỡng không thể đảo ngược sau 4 thập kỷ nỗ lực hợp tác về chính trị và kinh tế. 

Theo theo SCMP
MỚI - NÓNG
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.
Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện
TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.
Iceland có thể là tàn tích của một lục địa biến mất 10 triệu năm trước.

Iceland từng là một phần của lục địa đã mất?

TPO - Iceland có thể là tàn tích cuối cùng còn sót lại của một lục địa có kích thước gần như bang Texas của Mỹ, được gọi là Icelandia, chìm dưới đáy biển Bắc Đại Tây Dương khoảng 10 triệu năm trước, theo một lý thuyết mới được đề xuất bởi một nhóm các nhà địa vật lý và địa chất quốc tế.
Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Ông Tần Cương (giữa) khi vừa đến Mỹ. (Ảnh: ĐSQ TQ tại Mỹ)

Tân đại sứ Trung Quốc đến Mỹ, phát biểu lạc quan

TPO - Phát biểu khi vừa đến Mỹ, tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương ngày 28/7 chúc Mỹ chiến thắng đại dịch COVID-19 và cho rằng quan hệ song phương còn dư địa lớn để phát triển. Phát biểu lạc quan được đưa ra khi Mỹ và Trung Quốc đang mâu thuẫn sâu sắc.