Mỹ thông qua thương vụ vũ khí 1 tỷ đô la với Qatar

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông qua thỏa thuận vũ khí bị trì hoãn từ lâu với Qatar, đồng ý cung cấp cho đồng minh Trung Đông số máy bay không người lái (UAV) và các vũ khí liên quan trị giá 1 tỷ đô la.

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo về quyết định trên ngay khi đội tuyển Mỹ và Iran bắt đầu hiệp hai của trận đấu vòng bảng World Cup tại Doha (Qatar) hôm 29/11.

Hợp đồng – trị giá 1 tỷ đô la – bao gồm 10 hệ thống máy bay không người lái tiên tiến, 200 thiết bị đánh chặn UAV và các thiết bị liên quan. Trong số này có cả máy bay không người lái MQ-9.

Qatar đã đề nghị mua số UAV nói trên vào năm 2020. Nhưng bất chấp mối quan hệ chặt chẽ giữa Doha và Washington, bao gồm cả việc đặt trụ sở tiền phương của Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ và trung tâm điều hành không quân của Lầu Năm Góc cho khu vực tại Căn cứ Al Udeid (Qatar), Mỹ vẫn chậm trễ trong việc phê duyệt thỏa thuận.

Ngay cả khi Qatar tiếp đón hàng nghìn người tị nạn và giúp giảm bớt tình trạng hỗn loạn sau đợt rút quân khỏi Afghanistan vào năm ngoái, chính phủ của Tiểu vương Qatar Sheik Tamim bin Hamad Al Thani vẫn không thể có được câu trả lời rõ ràng từ chính quyền Tổng thống Biden rằng điều gì đã cản trở thỏa thuận UAV.

Lầu Năm Góc khuyến khích phê duyệt thương vụ, với lý do Qatar là một đối tác đáng tin cậy, nhưng các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ lo ngại rằng những quốc gia khác trong khu vực, bao gồm Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, sẽ tức giận.

Ả Rập Saudi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Bahrain và Ai Cập đã cắt đứt quan hệ với Qatar vào năm 2017, cáo buộc nước này hỗ trợ khủng bố.

Mỹ đã bất hòa với Ả Rập Saudi sau khi Riyadh bị cáo buộc từ chối một thỏa thuận bí mật nhằm tăng sản lượng dầu trước cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ ở Washington. Tổng thống Biden cam kết sẽ đánh giá lại mối quan hệ Mỹ - Saudi, nói rằng "sẽ có hậu quả”.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết việc bán UAV cho Qatar sẽ “hỗ trợ các mục tiêu chính sách đối ngoại và an ninh của Mỹ, bằng cách giúp cải thiện an ninh của một quốc gia thân thiện tiếp tục là một lực lượng quan trọng cho sự ổn định chính trị và tiến bộ kinh tế ở Trung Đông”. Nó cũng sẽ “cải thiện khả năng của Qatar trong việc đáp ứng các mối đe dọa hiện tại và tương lai”.

Các máy bay không người lái do Mỹ cung cấp sẽ giúp Qatar giám sát cơ sở hạ tầng khí đốt tự nhiên rộng lớn của nước này và ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố. Doha đặt mục tiêu hoàn thành việc mua bán kịp thời để tăng cường an ninh cho World Cup.

Theo RT
MỚI - NÓNG