Quan chức Mỹ giải thích việc Nga gỡ đầu đạn khỏi tên lửa hành trình bắn sang Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nga phóng hàng loạt tên lửa hành trình không mang đầu đạn vào các mục tiêu ở Ukraine là để khiến hệ thống phòng không của Ukraine cạn kiệt khả năng đối phó, một quan chức Mỹ khẳng định ngày 29/11.
Quan chức Mỹ giải thích việc Nga gỡ đầu đạn khỏi tên lửa hành trình bắn sang Ukraine ảnh 1

Một tên lửa cắm xuống đất khi một đoạn dây điện đang mắc vào phần đuôi ở Kharkov ngày 21/10. (Ảnh: Reuters)

Vị quan chức được hỏi về đánh giá của tình báo quân đội Anh rằng Nga có vẻ đã gỡ đầu đạn hạt nhân khỏi các tên lửa hành trình trước khi bắn sang Ukraine.

Đánh giá của quân đội Anh dựa trên hình ảnh vệ tinh cho thấy một tên lửa hành trình của Nga bắn sang Ukraine có vẻ là loại được thiết kế từ những năm 1980 để mang đầu đạn hạt nhân.

Bộ Quốc phòng Anh nói rằng chấn lưu có thể đã được thay cho đầu đạn, tên lửa vẫn có thể gây thiệt hại nhờ động năng và nhiên liệu chưa sử dụng.

Khi được hỏi về đánh giá này của Anh, quan chức quốc phòng Mỹ nói với phóng viên tại Lầu Năm Góc: “Đó chắc chắn là để giảm bớt hiệu quả của các hệ thống phòng không mà Ukraine đang sử dụng”.

Đây là phát biểu đầu tiên của phía Mỹ về vấn đề này.

Lầu Năm Góc nhấn mạnh việc Nga tấn công tên lửa dồn dập vào Ukraine một phần là nhằm khiến hệ thống phòng không của Ukraine cạn kiệt, để cuối cùng Nga có thể khống chế bầu trời của nước này.

Vì thế, Mỹ và các đồng minh đang tập trung cung cấp vũ khí phòng không cho Ukraine, bao gồm những loại từ thời Liên Xô đến các hệ thống hiện đại của phương Tây.

Một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên thừa nhận rằng Washington đang cân nhắc cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot cho Kiev để đối phó với tên lửa Nga.

Mỹ đã cung cấp nhiều hệ thống phòng không cho Ukraine, trong đó có các hệ thống NASAMS, 1.400 hệ thống phòng không Stinger, cùng với radar giám sát trên không và pháo binh.

MỚI - NÓNG
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Tránh tư tưởng 'giữ an toàn' hoặc cục bộ, bè phái
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Tránh tư tưởng 'giữ an toàn' hoặc cục bộ, bè phái
TPO - Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh, càng gần Đại hội càng phải quyết tâm, quyết liệt chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị, nhất là giải quyết những việc khó khăn, phức tạp; tránh tư tưởng nể nang, né tránh, ngại va chạm, “giữ an toàn”...