NATO cân nhắc cung cấp hệ thống Patriot cho Ukraine, ông Mevedev cảnh báo lạnh lùng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 29/11, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) chớ cung cấp cho Ukraine các hệ thống phòng không Patriot, gọi liên minh này là “tổ chức tội phạm” khi cung cấp vũ khí cho “chế độ cực đoan”.
NATO cân nhắc cung cấp hệ thống Patriot cho Ukraine, ông Mevedev cảnh báo lạnh lùng ảnh 1

Hệ thống MIM-104 Patriot của quân đội Mỹ

Ông Medvedev, người từng là tổng thống Nga từ năm 2008-2012, liên tục chỉ trích việc phương Tây hỗ trợ cho Ukraine.

“Nếu đúng như (Tổng thư ký NATO Jens) Stoltenberg gợi ý, NATO sẽ cung cấp cho những kẻ cuồng tín Ukraine các hệ thống Patriot cùng với nhân lực của NATO, họ sẽ lập tức trở thành một mục tiêu chính đáng của các lực lượng vũ trang Nga”, ông Medvedv viết trên Telegram.

Không rõ ý của ông Medvedev là các hệ thống Patriot hay lực lượng Ukraine hay người của NATO sẽ trở thành mục tiêu.

“Thế giới văn minh không cần tổ chức này. Nó phải sám hối với nhân loại và bị giải tán như một tổ chức tội phạm”, ông Medvedev nói trong đoạn đăng trước đó.

Ukraine kêu gọi các đối tác phương Tây cung cấp hệ thống phòng không, trong đó có hệ thống Patriot do Mỹ sản xuất, để nước này có thể đối phó với các đợt tấn công của Nga vào hạ tầng điện.

Tại cuộc họp ở Romania, các bộ trưởng NATO vừa chỉ trích các cuộc tấn công liên tục của Nga vào hạ tầng năng lượng và dân sự của Ukraine, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ Kiev.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG